Chào các bạn!
Để phục vụ cho kế hoạch gặp mặt Trỗi K3 cấp quốc gia tại thành phố Đà Nẵng.Vừa qua nhiều bạn đã giới thiệu về vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời của TP Đà Nẵng.Thay mặt Đảng bộ,chính quyền,lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố Đà Nẵng,tôi xin chân thành cảm ơn các bạn đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố"Đáng sống".Để hoàn thiện hơn một chút nữa về khái niệm ĂN-CHƠI,Thanh Hải xin bổ sung một mảng khá là quan trọng đó là ẨM THỰC Đà Nẵng để các bạn tham khảo ( Và nhớ là chuẩn bị $ kha khá vào chứ không thì không thể thưởng thức hết đâu!!!).
10 món ngon khó cưỡng ở Đà Nẵng
Đà
Nẵng, thành phố của những cây cầu, thành phố xanh – sạch – đẹp hấp dẫn du khách
bởi nhiều địa điểm du lịch và ẩm thực đặc sắc, ngon khó cưỡng.
Là tâm điểm
của ba di sản thế giới: Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn, Đà Nẵng
trở thành nơi du lịch lí tưởng. Dạo quanh một vòng thành phố, tận hưởng không
khí của mảnh đất miền Trung sẽ thấy sự khác biệt của một thành phố du lịch thân
thiện với môi trường. Chương trình “5 không”: không có hộ đói, không có người
mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong
cộng đồng, không có giết người cướp của khiến cho bạn và gia đình sẽ khá yên
tâm và thoải mái cảm nhận vẻ đẹp phong cảnh, sự thân thiện, hòa đồng của con
người và nhất là những món “đặc sản” nơi đây. Bạn cứ yên tâm là đồ ăn ở Đà Nẵng
đúng theo tiêu chí ngon - bổ - rẻ, nhất định không sợ “lỗ”.
1. Mì Quảng
Khỏi phải
nói thì ai cũng biết mì Quảng là món nổi danh của Đà Thành. Những cọng mì dày,
cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì. Mì Quảng không có
công thức “bất di bất dịch” mà rất đa dạng: mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc,
mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua… nhưng “truyền thống” nhất là mì Quảng tôm, gà,
trứng, thịt. Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng
rang và bánh tráng mè nướng giòn. Mì Quảng ăn khô.
Những cọng mì dày, cứng và to
thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì Quảng.
Thực khách
trộn đều tất cả nguyên liệu vào một tô, bên cạnh là tô nước lèo được ninh từ
xương heo ngon cùng phần tôm giã lấy nước, thêm hạt điều tạo nên chất nước sánh
và lên màu đẹp mắt. Mì Quảng ăn kèm với rau sống như cải, xà lách tươi, húng
quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí, bắp chuối sắt mỏng… tất cả trộn lẫn tạo nên mùi
vị đậm đà khó quên.
Mì Quảng bán
buổi sáng tới tầm 9h – 10h ở đường Hoàng Diệu, Phan Thanh, Trưng Nữ Vương,
Hoàng Hoa Thám; một số nơi bán cả ngày như trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn
Công Trứ. Giá cả dao động tùy nơi, tùy tô lớn nhỏ khoảng 13.000 – 25.000
đồng/tô, bánh tráng bán kèm 3.000 đồng/cái.
2. Gỏi cá Nam Ô
Ăn rồi là dễ
nghiện, nhưng ít người dám thử món này bởi nó làm từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô có
thể được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm... nhưng ngon và thích hợp nhất là
cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách
thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ, ép nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng,
tỏi băm nhuyễn và thính.
Nước cốt cá
được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ
nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng
và đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá
dừng… vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân. Tuy nhiên, giờ đây, các món rau khác
như dưa chuột, xoài, chuối… được dùng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng
của thực khách.
Gỏi cá Nam Ô, thử là dễ nghiện.
Có hai cách
ăn gỏi cá: cá với rau các loại cuốn bánh tráng hoặc chỉ việc trộn cá với rau và
nước chấm, cứ thế ăn. Cho rau lên bánh tráng, gắp thêm vài miếng cá lấm tấm
thính riềng vàng ruộm, cuộn lại, chấm vào bát nước chấm và “cắn”. Thịt cá ngọt
mát, nước chấm đậm bùi, vị riềng, ớt cay thơm, quyện với các loại lá mang hương
rừng khiến người lâng lâng khó tả khi cái ngon thấm vào từng tế bào lưỡi.
Gỏi cá Nam Ô
thì phải tới khu vực Nam Ô để thưởng thức mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn có
thể qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô và gọi một phần với giá từ 40.000 đồng.
3. Bún chả cá
Thực ra, cứ
đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá. Nhưng bún chả cá
ở Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Bún chả cá ngon, khi ăn không có mùi tanh, chỉ
nghe hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả
và vị đậm đà của nước lèo khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa…
Bún chả cá
còn được ăn kèm với rau sống, như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống. Đặc biệt,
không thể thiếu đối với món bún chả cá là ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường.
Vị chua chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến người ăn
có những trải nghiệm thú vị không thể nào quên.
Chả cá làm từ cá tươi và nước
lèo ngon ngọt làm thành bún chả cá của Đà Nẵng mà hiếm nơi nào có được.
Ngoài món
bún chả cá, người Đà Nẵng còn khoái khẩu với món bún cá lát. Thay vì chả cá thì
người ta để nguyên cá tươi, cắt khoanh và kho sơ qua với gia vị cho thấm. Các
loại cá này thường là cá thu, cá ngừ hoặc cá cam tùy vào mỗi mùa trong năm tại
Đà Nẵng.
Có nhiều
quán bún chả cá ở đây, nhưng một số nơi bạn nên ghé qua nếu tiện đường: quán
trên đường Hoàng Diệu (ngay bên cạnh tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai) bán cả ngày từ
7h - 21h; quán bán suốt đêm trên đường Hùng Vương; quán lại chỉ bán buổi sáng
từ 6h - 10h ở đường Trần Cao Vân (đối diện chợ Tam Tòa). Tất cả đều có giá phải
chăng vô cùng, chỉ từ 15.000 đồng/tô.
4. Bánh tráng thịt heo
Không đòi
hỏi chế biến cầu kì, mà đơn giản và rất dễ ăn. Thịt heo cuốn bánh tráng ở Đà
Nẵng nổi tiếng vì nguyên liệu được chọn kỹ càng, khiến hương vị hoàn hảo. Thịt
heo chỉ lấy phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt. Rau
đều thuộc loại thông dụng, rất dễ tìm nhưng phải đảm bảo tươi xanh, không héo
úa gồm xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối
trắng, dưa leo, chuối chát…
Món bánh tráng thịt heo đơn
giản và rất dễ ăn.
Tuyệt chiêu
của món này phải kể đến mắm nêm, loại nước chấm không thể thay thế. Đây là điều
làm ai ai cũng phải nhớ mãi khi thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo. Qủa
vậy, khó thể nào từ chối cái dai dai của bánh tráng kết hợp với vị mềm mại của
mì ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng nàn của
mắm nêm.
Để tròn vị,
bạn nên chọn quán trên đường Châu Thị Vĩnh Tế hoặc Hải Phòng, Duy Tân, Lê Duẩn,
Đỗ Thúc Thịnh… tùy nhà hàng sang trọng hay bình dân với giá khoảng từ 30.000 -
80.000 đồng.
5. Bánh xèo
Bánh xèo Đà
Nẵng không nhỏ quá và cũng không lớn quá, chỉ riêng một kích cỡ vừa ăn. Bánh
xèo ở Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc
trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được lựa kỹ, chỉ làm từ tôm còn sống, thịt ba
chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi. Rau sống sạch sẽ, gồm xà lách, húng quế,
chuối chát, rau cải con… Nước tương pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo
thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước
mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống.
Chỉ nhỏ bằng bàn tay nhưng thơm
ngon và hấp dẫn với nhân thịt, tôm và giá đỗ.
Bánh xèo ăn
nóng, quấn trong bánh tráng mỏng hoặc lá cải to. Từng miếng bánh khi vào trong
miệng còn thấy được độ giòn vừa, thêm mùi béo ngậy, vị ngọt của tôm và thịt với
man mát các loại rau hòa chút chát chát của chuối xanh. Ăn một lần rồi nhớ mãi.
Giá bành xèo cũng “mềm”, chỉ từ 5.000 đồng/cái trên đường Hoàng Diệu, Hải
Phòng…
6. Bánh bèo
Thứ bánh dân
dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị lại có sức quyến rũ lớn đối với cả dân
bản địa và du khách tới Đà Nẵng. Chỉ một tên nhưng bánh bèo có rất nhiều loại,
được phân biệt bởi hình dáng và cách ăn. Bánh bèo tai được sắp sẵn lên đĩa,
bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ. Và tất cả đều có nhân bánh hấp
dẫn bên trên.
Nhân bánh
làm từ tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại mùi tanh. Hoặc
cũng có nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo…tạo nên một loại hỗn hợp đặc quánh có màu
cam tươi rất đẹp mắt. Bánh bèo còn được ăn kèm với nem chua, chả bò cây. Tuy
nhiên, món bánh bèo ngon hay không được quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Chỉ là
mắm ớt tỏi bằm nhuyễn được pha loãng với nước sôi nguội thêm ít chanh và đường
nhưng lại khéo hợp với thứ bánh trắng mềm ấy.
Bánh bèo thanh đạm, dân dã ngon
lạ kỳ.
Đến Đà Nẵng,
ngồi quanh gánh bánh, vừa ăn vừa húp thứ nước mắm có vị ngọt thanh và thơm
hương chanh mới thật thú! Bạn có thể tìm thấy các quán bánh bèo, bánh ướt bánh
lọc ở bất kỳ con phố, ngõ hẻm nào trong thành phố và nhà hàng, khách sạn. Không
kể đến những gành hàng rong thì khu bánh bèo ở chợ Cồn (cổng đường Hùng Vương),
Hoàng Diệu, Hải Phòng, Ông Ích Khiêm (bán từ trưa, chỉ từ tháng 9 – tháng 2
hàng năm)… là chỗ nên thử. Mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 1.500 đồng.
7. Bê thui Cầu Mống
“Bê thui Cầu
Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”.
Món này nổi danh ngang hàng với mì Quảng.
Nghệ thuật
thui bê gần như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được, vì yêu
cầu đặc biệt của nó. Miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt
tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại
giòn mềm vừa phải. Khi dọn ra, được pha thái khéo léo, từng miếng thái có cả
phần thịt lẫn da.
Món bê thui không đâu đặc biệt
như ở Cầu Mống.
Mắm phải là
loại mắm cá cơm nguyên con, đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã
nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Rau ăn kèm với bê thui
rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua,
chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…
Trải miếng
bánh tráng, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước
mắm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm
đà thơm ngon của mắm quả khiến người ta dễ “quên sầu”. Bê thui Cầu Mống ngon
nhất là ở Cầu Mống, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 15km.
8. Chè xoa xoa hạt lựu
Xoa xoa nấu
từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế từ một loại lá
cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất…tất cả hợp
lại làm nên thức uống ngon, mát lành.
Khi ăn, độ
giòn giòn của thạch, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng thêm cái dai dai
của hạt lựu làm cho người ăn quên hết mệt mỏi. Trong những ngày nắng, xoa xoa
hat lựu thật là thứ giải khát tuyệt vời.
Ngày nắng mà có ly chè xoa xoa
hạt lựu thì còn gì bằng.
Có nhiều
quán xoa xoa hạt lựu nhưng ngon nhất vẫn là ở chợ Cồn, hay một số quán trên
đường Trần Bình Trọng (ngay ngã ba Trần Bình Trọng và Ngô Gia Tự), Phan Thanh…
với giá chỉ từ 5.000 đồng/ly.
9. Ốc hút
Đến Đà Nẵng
bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc biệt
này.
Ốc hút, là
tên gọi dân dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt. Ốc gạo, ốc bươu,
ốc đắng... đem về ngâm, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị,
công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà. Đến Đà Thành, chiều chiều lê
la bên quán vỉa hè cùng người thân, bạn bè, hút ốc bằng tay, vừa ăn vừa hít hà
vì cay, gọi thêm bánh tráng rồi chấm chấm nước ốc mặn mặn cay cay thì thật
thích.
Đi cùng bạn bè, tắm biển xong,
khi lên xuýt xoa, hít hà ốc hút cay xè là trải vị khó quên khi tới Đà Nẵng.
10. Mít trộn
Mít trộn,
chỉ đơn giản là mít non luộc chín vừa tới, xé tơi để trộn gỏi thịt ba rọi hoặc
tôm thẻ hay da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua
ngọt với ít rau răm và húng lủi. Nhưng lại khiến người ta ngây ngất trong mùi
thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt.
Bánh tráng xúc mít non trộn –
không thử thì phí ½ chuyến đi.
Ăn mít trộn
cùng bánh tráng mè là “đúng sách”. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít
trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt
sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt,
rau thơm... tất cả tạo nên vị ngon khó cưỡng.
Các quán
thường bán chung 2 loại đồ ăn này vào buổi chiều đến tối, ngon nhất là trên
đường Ông Ích Đường (đối diện dệt may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị… Giá rất bình
dân, chỉ khoảng 25.000 đồng/đĩa ốc, 10.000 đồng/ đĩa mít.
Đà Nẵng
ngoài là chốn ẩm thực ngon – bổ - rẻ còn có nhiều chỗ chơi: sông Hàn thơ mộng,
Bà Nà Hill, Bán Đảo Sơn Trà, ngũ hành sơn, đèo Hải Vân, bãi biển Mỹ Khê, Bải
Bụt, Gềnh Bàng… Đà Thành vừa thích hợp cho du khách thích nghỉ biển, tắm nắng,
lại vừa thỏa mãn những người đam mê núi cao. Đó là một điểm đến nhiều lợi ích
và khá thú vị cho hè này