Thứ Bảy, 27 tháng 11, 2010

Cảm xúc khi đọc SRTKL

Đọc xong cuốn SRTKL tập 3, tôi ngẫm nghĩ : mỗi tập mang lại cho mình một cảm xúc khác nhau.

Tập 1 : Có được cuốn SRTKL tập 1 trên tay sau mấy chục năm không có tin tức gì về các bạn Trỗi, tôi ngấu nghiến đọc như một thằng vớ được ly nước lã sau chặng đường vượt sa mạc khô cằn. Lời văn mộc mạc, những câu chuyện bình thường thời trẻ con gợi nhớ lại cả một đoạn cuộc đời nhiều hơn, nhiều hơn rất nhiều những gì có trong sách mà có những lúc tôi đã tưởng như không còn tồn tại. Vậy mà giờ đây nó được viết thành sách! Dù chỉ là cuốn sách nội bộ cho anh em mình.

Tập 2 : Một cuốn sách hoành tráng, trông như 1 tác phẩm văn học (chỉ trông như thôi). Tôi ôm nó, đọc một lèo thâu đêm suốt sáng, rồi lại nghiền ngẫm thêm 1 ngày nữa. Đóng sách lại, nhìn hình anh Lê Minh Tân ở trang bìa, người tôi nôn nao … Trỗi, lính Trỗi là thế đấy! Tôi vừa được thưởng thức 1 ly bia mát lạnh, ly bia của tình bạn được ấp ủ, lên men trong mấy chục năm cho dù thời gian pha chế không dài (5 năm).

Tập 3 : Nếu 2 tập trước là ly nước lã sau khi vượt sa mạc và ly bia mát lạnh lúc đang khát thì tập này là 1 bữa nhậu đàng hoàng. Bữa nhậu có đầy đủ đồ mồi thịt cá, rau cỏ được chế biến tại nhà hàng, bia ngon đủ loại, lựa chọn thoải mái. Hầu hết bài, ảnh, tin tức trong tập này đều đã được đăng trên các blog bantroi và đã được trao đổi, mổ xẻ kỹ càng trong các lần trà dư tửu hậu mà gần như tuần nào anh em Trỗi cũng gặp nhau. Một bữa nhậu như mọi bữa hàng tuần vẫn nhậu và được bạn nhậu chăm chút, soi mói từng cọng hành, từng mùi vị … cho tới miếng ớt hiểm cũng phải được để nguyên trái chớ không chịu xắc ra! Tôi đã nghiền ngẫm nó tới 2 tuần mà vẫn chưa “thuộc” hết các chi tiết.

Vậy đó, nếu có tập 4 ắt phải là cao lương mỹ vị với rượu xịn tại nhà hàng 5 sao! Mà lúc này thì khó đây. Già hết rồi, người uống nhiều, người nhâm nhi. kẻ ăn thịt, kẻ ăn rau và chắc có đứa chỉ muốn … húp cháo? Nếu tập 4 không phải là 1 tác phẩm văn học thực thụ hấp dẫn thì chắc chẳng ai xem, hay có xem cũng là “để coi nó dở đến cỡ nào?”.

A hà! Bạn Trỗi bây giờ không chỉ cần nhớ lại những kỷ niệm mà cần 1 cuốn sách “để đời” cho con cháu mai sau (để làm gì thì chỉ có chúng nó biết!).

3 nhận xét:

Thắng k5 nói...

Bạn HMK6 vừa nhận xét rất tích cực về các tập sách SRTKL, nói chung là tốt, với ACE trường ta thì càng tuyệt vời vì đa phần là BS, KS, cán bộ nhưng ít dính đến văn chương, vậy mà đã xuất bản đến những 3 tuyển tập về nội bộ, vậy thì quá tuyệt vời rồi. thành công này phần lớn là của một số bạn có ý tưởng ban đầu (kể cả một số thầy cô), về sau được rất nhiều bạn và các Bloger nhiệt tình, cùng các trung tâm in ấn mà đã thành công rực rỡ. Tuy nhiên theo ý tưởng của tác giả muốn có tập 4 để cho các ACE già cả nhâm nhi, rồi để cho con cháu chúng ta, ý tưởng rất tốt, nhưng cũng nên thảo luận với nhau về phương thức viết bài, nội dung chấp bút và cách trình bầy để đạt được mục đích dùng chung cho cả cộng đồng Trỗi và các bạn của Trỗi. Tôi nói vậy là vì có biết một số chuyện lình xình đang diễn ra sau khi tác phẩm SRTKL T3 ra đời. Lúc đầu tôi chủ quan,cũng có suy nghĩ như bạn HMK6, nhưng chịu khó suy ngẫm các ý kiến của các Bloger và xem lại ( như là kiểm tra lại) thì đúng là có vấn đề. Mâm cỗ của HMK6 có ngon thật, xong cũng có món đậm, món nhạt, do các đầu bếp tự do nấu nướng, không tuân theo một qui luật nào. Mặc dù ý định của đầu bếp là tốt, nhưng cũng nên quan tâm tới các thực khách, vì chính họ mới là Thượng đế kia mà. Có thể một số bạn sẽ đôi co với tôi về nhận xét này, song cũng tốt vì chỉ là để mổ sẻ các ưu và khuyết để sau này Tập 4 sẽ hoàn mỹ hơn, làm tác phẩm để đời không của riêng ai mà là vật quý của trường TSQ NVT.
Cám ơn ý kiến của HMK6, cám ơn BanTroiKhoa3 cho đăng tin.
Thắng k5

Nặc danh nói...

Một đề xuất hay!!!
ND.

Nặc danh nói...

Một lời phản tỉnh hay.
Một hs k9