Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Mèo nào cắn mỉu nào


(theo anninhthudo.vn, trích) Để tham khảo

Vào năm 1976, ông Stamatis Moraitis, 60 tuổi, ở Boynton Beach, Florida, Mỹ, được 9 vị bác sỹ kết luận là bị ung thư phổi và chỉ còn sống được 9 tháng. Ban đầu ông tính điều trị tại Mỹ, nhưng rồi ông trở về cố hương của ông, Ikaria, Hy lạp, bởi chi phí đám tang ở Mỹ phải cỡ hàng nghìn USD, trong khi ở quê ông chỉ 200 USD, một khoản tiết kiệm đáng kể.

Vợ chồng ông trở về, sống ở bắc đảo Ikaria. Họ trồng rau, làm vườn, và tới nay, sau 35 năm, ông đã 97 tuổi và vẫn khỏe mạnh. Căn bệnh ung thư cũng không còn, mặc dù ông không hề xạ trị hoặc dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Được biết, người dân đảo Ikaria rất thọ. Đây là một ẩn số, vì chỉ cách đó chừng 15 km, người dân đảo Samos cũng ăn, uống và hưởng một chế độ và môi trường như người Ikaria, nhưng tuổi thọ lại chỉ như mọi nơi khác ở Hy Lạp. Ngoài ra, qua khảo sát sơ bộ đối với lứa 65 tới 100 tuổi, thì 80% dân đảo Ikaria vẫn quan hệ tình dục thường xuyên và đạt “chất lượng”.

Nhiều người Ikaria cho rằng, quyết định là do môi trường và rượu vang. Số khác nói “chúng tôi chỉ quên đi cái chết”, tức họ không tâm niệm là mình đã quá già. Đơn cử về một ngày của cặp vợ chồng cưới nhau được … 75 năm. Họ vẫn minh mẫn. Họ ngủ dậy rất trễ (khác hẳn với “tục” dậy sớm của người già), làm vườn, ăn trưa muộn, chợp mắt một chút(*). Khi hoàng hôn xuống, họ giao lưu với xóm giềng. Thường bữa sáng họ dùng cà phê, mật ong và bánh mì. Bữa trưa có đậu, khoai tây, rau. Bữa ăn tối là bánh mì và sữa dê. Dịp lễ tết hoặc ngày đặc biệt mới giết heo nhà nuôi.

Một số người cho rằng, chế độ ăn uống đó đã góp phần tăng tuổi thọ. Thịt và sữa có hàm lượng chất béo thấp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dầu ô liu điều chỉnh cholesterol trong cơ thể. Sữa dê chứa serotonin-tryptophan thúc đẩy tiêu hóa cho người cao tuổi. Rượu vang vừa phải tăng khả năng hấp thu các chất flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Bánh mì có thể giảm lượng đường huyết. Một yếu tố khác là họ ăn rau tươi, xanh, không bị thuốc trừ sâu. Họ uống trà làm từ các loại thảo mộc trên đảo, mà qua phân tích, đó là dược liệu có chứa polyphenol với đặc tính chống oxy hóa, đồng thời có tác dụng lợi tiểu giúp kiểm soát huyết áp.

Trở lại với Stamatis Moraitis. 25 năm sau khi rời nước Mỹ, ông trở về Mỹ để gặp lại 9 vị bác sỹ (trước kia đã chuẩn đoán bệnh cho ông) để hỏi về căn bệnh ung thư không hiểu sao bỗng nhiên biến mất. Rất tiếc cả 9 vị bác sỹ ấy đều đã … qua đời.

(*) N
ăm 2008, trường đại học Y Athens, trường Y tế công cộng Harvard, cho rằng, thỉnh thoảng ngủ trưa có liên quan tới việc giảm 12% nguy cơ bệnh tim, mạch vành, còn ngủ trưa 3 buổi mỗi tuần trở lên, sẽ giảm 37%.

3 nhận xét:

TL nói...

Cũng chỉ vì lý do đó, những người được gọi là khoa học đã tiến hành một khảo nghiệm như sau. Mang toàn bộ số dân làng đó sang một vùng đất chỉ cách chỗ cũ 3km, họ vẫn ăn thực phẩm, nước uống và sinh hoạt hàng ngày như cũ ..., tóm lại là không có gì khác trước, chỉ có địa bàn sinh sống hơi lệnh đi.
Kết qủa là tuổi thọ giảm xuống giống như mọi nơi khác. Các nhà khoa học rất hào hứng để bắt đầu một hướng tranh cãi mới.

NA nói...

Em có người anh họ tên là Cảnh Nghĩa đã về hưu ở Huế, các bệnh viện chuyên ngành từ cấp tỉnh tới trung ương đều chung kết luận ung thư, từ nhiều năm nay anh ta vẫn nhiệt tình chào đón Thần chết.
Cuối cùng thì ra ông Trời chơi trò thử tài các bác sỹ.

HCQuang nói...

Tui thấy lạ, là mần răng mà các bác sỹ lại biết chính xác bệnh nhân ung thư còn sống được bao nhiêu tháng, thậm chí còn bao nhiêu ngày nữa.

Tui nghĩ, chỉ riêng chuyện ông bác sỹ (rõ nhất là ông Giáo sư, Tiến sỹ) phán anh nọ, anh kia còn sống được mấy tháng, cũng đủ để bá tánh (nếu ý chí không đủ vững vàng) lăn cổ ra chết rồi, khỏi cần biết anh ta có bị bịnh hay không.

Trong một chừng mực kha khá nào đó, ý thức quyết định vật chất.