Thứ Tư, 28 tháng 4, 2010

Lục thập hành như nguyện!


Do bận việc riêng, tui không được tham gia chuyến đi dã ngoại cùng mấy AE trong chi bộ Bình N. Sau chuyến đi, AE phấn khởi lắm, nhắc hoài các thu hoạch bổ ích từ chuyến đi bằng xe hơi tới khu nghỉ dưỡng Bình Châu với các suối nước nóng giúp phục hồi sức trẻ. Rồi thẳng tiến về thành phố biển Vũng Tàu sôi động với nhiều kỷ niệm  vui tươi sống động, mà vài kỳ họp chi bộ sau chuyến đi AE vẫn còn bình luận chưa dứt. Vũng Tàu 20 năm trước từng là địa bàn hoạt động của tui, tuy nhiên theo mô tả của AE thì nay đã khác xa, còn Bình Châu thì tui chưa tới (xa nhất mới chỉ đến Long Hải). Thiệt là tiếc quá, nếu không phải vì còn chút kẹt đời, đến giờ này vẫn còn phải cố làm việc thì tui cũng đã có thể vui vẻ cùng anh em! Dẫu sao, sinh hoạt chi bộ nào đều cũng rất có ích bởi đó là trí tuệ tập thể mừ! Trong cuộc họp gần đây, sử gia Công còm phát một câu ai cũng tâm đắc :" Người xưa có câu lục thập hành như nguyện..." Quả là chí lý, các cụ sáu sọi thì còn gì phải lăn tăn nhỉ, thích gì làm thôi, bất cứ chuyện gì! (làm được hay không là chuyện khác!). Tui tự nhủ, vậy thì sao tui không tự đi Bình Châu ? tự sướng? Mục tiêu chính là dò la thêm vài vũng nước để khi có điều kiện rủ HCQ đi bơi lặn cho đã. Tuy phải sau tui một năm HCQ mới tới cái tuổi "hành như nguyện" trên thực tế thì hắn đã hành như nguyện từ lâu rùi. 
      Tui không có xe hơi, cũng chẳng có bằng lái bốn bánh mà đã là đi dò la thì không thể nhảy xe đò được, làm sao tạt ngang, tạt ngửa? Chỉ còn cách quay lại với 2 bánh. Tiêu chí là xe phải khỏe, chạy đường dài, dễ điều khiển, không cần bẳng A2. Thế là lọ mọ lên mạng tìm ở mấy cái diễn đàn Biker xem loại nào phù hợp. Qua tìm hiểu mới thấy dân mình cũng mê moto gớm, mà thị trường cũng rất sẵn để đáp ứng những nhu cầu đa dạng của dân chơi. Từ những con "khùng" hàng chục ngàn đô Harley Davidson, Triumph, Ducati...đến các em lai Tàu cỡ trên dưới ngàn đô. Tui cố tìm một con moto thật sự, xài côn chứ không phải xe tự động, sẵn phụ tùng, dễ bảo trì...Tất nhiên ở VN thì Honda là nhãn hiệu thông dụng nhất. Sau vài ngày tìm kiếm, tui tăm được một con Honda CBR 150 mới chạy 6 tháng, giá cũng phù hợp và quan trọng nhất là mua của chính chủ. Sau khi xem xe, tui quyết định lấy liền. Đây là dòng xe thể thao, tính năng tốt, không quá lớn như các xe phân khối lớn thông thường mà cũng không quá nhỏ như những xe số tự động phổ biến hiện nay. Động cơ 4 thì loại DOHC một xy lanh 150cc công suất 19 ngựa (xe Honda Air Blade 110cc 11 ngựa), làm mát bằng dung dịch, trọng lượng 115Kg và có tốc độ tối đa 160 Km/h. Chỉ có điều kiểu dáng xì po không phù hợp với cái tuổi hành như nguyện này lắm, mặc dù rất phù hợp với ông con 19 tuổi. 
Với chú ngựa sắt này, tui đã làm một chuyến đi Hồ Cốc - Bình Châu thuộc Bà Rịa-Vũng Tàu đi về trong ngày vào dịp nghỉ giỗ tổ Hùng Vương vừa qua.
  Sau đây là vài hình ảnh chuyến đi.
Xuất phát từ nhà lúc 6h00 sáng, chạy theo đường ngã 4 ga ra xa lộ Đại Hàn, xa lộ Hà Nội rồi QL 51. 
7h15 nghỉ ăn sáng tại Long Thành - khu căn cứ của Lothamilk -(Bò sữa Long Thành). 7h35 lại lên đường.  Suốt dọc đường đi đến Bà Rịa chỉ chạy 60 Km/h do qui định cho xe mô tô chỉ  được phép vậy. Chốc lại gặp biển cảnh báo lớn:" Đoạn đường này thường xuyên tổ chức bắn tốc độ..." 

Từ Long Thành tui chạy một mạch đến ngã ba Bà Rịa - Vũng Tàu thì quẹo vô Thị xã Bà Rịa nhắm hướng Long Điền chạy thẳng. Giờ đã không còn là QL nữa, tui chạy 80Km/h quãng 25 Km thì đến đây: Lối đi Hồ Cốc. Chuyến đi bắt đầu có ý nghĩa từ đây. Sau cổng trào này là bắt đầu rừng nguyên sinh suốt chặng đường 6Km đến bờ biển.

Phía trước - rừng,

Phía sau - cũng rừng, không khí trong lành...

Biển Hồ Cốc mới được đưa vào khai thác du lịch, vẫn còn rất hoang sơ. Cảnh trên hình là điểm đông du khách nhất trên tuyến 15 Km bở biển này

Một điểm được đánh dấu có thể là nơi bơi lặn tiềm năng: Bãi cát, nhiều vách đá với điều kiện không có sóng lớn. Suốt dọc đường bờ biển từ Hồ Cốc đến Bình Châu thì đây là một điểm đẹp, sát ngay đường.

Đơn thương độc mã, tui tự chộp cho mính một kiểu kỷ niệm ở điểm dừng này (lần sau phải mang chân máy để còn tự chụp).

Tiếp tục lên đường tới khu nghỉ dưỡng Bình Châu. Suốt tuyến đường hơn chục Km này là dọc theo bờ biển xinh đẹp đầy nắng và gió.

Bắt gặp những cảnh đầm phá nên thơ. Bác TM có ở đây thì tha hồ mà săn.

Dừng ngựa ngắm cảnh, đi xe đò sẽ chẳng có những cơ hội như thế này.

Chỗ này ngay sát biển nhưng không phải là biển, hai bên bờ vẫn là rừng tràm.

Rong ruổi, la cà mãi rồi cũng tới khu nghỉ dưỡng Bình Châu. Ở đây có nồi nước sôi diệu kỳ đêm ngày tuôn chảy biến vùng đất này thành khu nghỉ ngơi, an dưỡng lý tưởng. Cái rì sọt này nằm giửa rừng nguyên sinh, đi lại bên trong khu nghỉ dưỡng tui có cảm giác như hồi nào sống trong rừng Đại Từ, Bắc Thái.

Một tiếng ngâm chân trong nước khoáng 37 độ C. Thư giãn, nghe nhạc qua cái Walkman

và ngắm bầu trời xanh thẳm trên đầu. Công còm quá là có lý...Thập lục hành như nguyện!... Chết, suối nước nóng linh nghiệm quá đà rùi! Thực tế là  Lục thập....

   Sau khi tìm hiểu thêm các dịch vụ chăm sóc, nghỉ dưỡng khác như suối khoáng 80 độ C luộc trứng gà, hồ bơi nước khoáng 37 độ C, tắm bùn....15h00 tui lên đường trở về nhà. Dọc đường về nghỉ một chặng tại thị xã Bà Rịa uống cà phê cho tỉnh táo và khi qua Long Thành lại ghé căn cứ Lothamilk mua sữa tươi, sữa chua và trái cây cho mẹ Đốp và thằng ku ở nhà. 
Hy vọng rằng chuyến sau sẽ có thêm bạn đồng hành. Điểm đến thì vô kể, chỉ riêng Miền Đông, Miền Tây Nam Bộ cũng cả chục rùi....chưa kể xa hơn, hay cao hơn.


14 nhận xét:

HCQuang nói...

Thế, nhà bác có kiếm được chỗ nào lặn không?
Gớm, đi cái xe xì-bo đường trường đau lưng thấy mẹ nội, mà chả có chỗ để phụ tùng, cứ phải đeo tất tần tật trên lưng, cũng vất.

AMk3 nói...

Hình 7 từ trên xuống được đánh dấu là tiềm năng cho bơi lặn nhất. Do đi một mình nên không dám bỏ xe bỏ đồ trên bờ để xuống nước khảo sát kỹ hơn.
Xe này trông vậy như ngồi thoải mái, không hề đau lưng mà chỉ mỏi tay. Cái khoản chở đồ thì chắc phải chế thêm.

HữuThành.Nguyễn nói...

Đọc bài của AMk3 thấy ham quá, nếu có bóng dáng bikini thì... ham hơn :-)

TC nói...

Mở đầu là lục thập, sáu mươi, đến cuối cùng, ảnh ngắm trời xanh thăm thẳm trên đầu, thành thập lục, tức AM có 16 tuổi. Công còm xui bạn đi thế này quá đểu

AMk3 nói...

@HT: Khu vực này còn hoang sơ lắm, như Mũi Né thời trước vụ nhật thực toàn phần.
@TC: Suối nước nóng hiệu nghiệm thế đấy! Đúng là không thể qua mặt nhà báo :D
Tiếc là không được đi cùng chi bộ, vụ đó mới có nhiều hình ảnh phong phú sống động, sau này các d/c DV cứ phải mô tả bằng lời nên qua mấy kỳ họp rồi vẫn chưa hết xong. Quả là một tấm Hình bằng triệu lời nói!

Chien Tran nói...

AM:Công còm nó lại chơi khăm nữa đấy. "Lục thập ngọc hành bất như nguyện",sách cổ ghi rành rành, có cả hình minh hoạ
Đi cả chi bộ thì vui, nhưng một mình có cái khoái của nó, đoạn nào khoái nhất nó vô hình, ko kể được. Trước mắt là những cuộc lang thang vĩ đại, hình dung đã sướng... Ông thế là đạt đến cảnh giới tự tại rồi

HữuThành.Nguyễn nói...

Đúng rồi, đi một mình có cái khoái ung dung làm điều mình thích. Không cần phải "đồng thuận" đi đâu, làm gì, ăn gì,...

VinhNQ nói...

Đi như bác AMK3 đây, mới đúng là "Phượt"

Nặc danh nói...

Hình 7 là hình ngâm chân phải không?

KT nói...

Minh cung ao uoc duoc di mot chuyen xuyen Viet bang xe may. AM co y dinh day khong.

Quế Lâm nói...

Mama đại tổng quản ham dzui bỏ lũ QUẾ một mình , chúng nó đang uýnh nhau loạn xạ kìa .

4 SG nói...

pác Chien tran chỉ được cái nói đúng!
Hì hì... nhìn pác AMK3 phượt cũng thích thất. Nhưng để dành tiền mà uống 'Tam tinh hải cẩu bổ thận hoàn' để còn chiến với bikini (ý pác Huu thanh)nửa chớ!

Pác AMK3 chuyên đầu têu trò xe máy: hết xe đạp điện, tới mô tô xì po phân khối lớn...

Ok, pác mở blog mới đi! Rủ rê anh chị em nhà Troi và Quế chuẩn bị phượt!
4 tui đăng ký một xuất. Nhịn gụ sắm xe, đồ chơi để phượt cho thỏa các sướng "lục thập (ng...) hành (b...)như nguyện"

4 SG

tualinh nói...

'Lục thập hành như nguyện' là lời khuyên chí hay của riêng thầy LC với bọn U70! Còn câu 'Lục thập (ngọc) hành (bất) như nguyện' lại là câu nhận xét chí đúng cho bọn U70 của TC 'phăng' ra!
Vậy bậc chí tôn Khổng Tử nói về điều này như thế nào?
Ông đã kể lại trong sách 'Luận ngữ' kinh nghiệm các giai đoạn thành đạt của cuộc đời ngài theo các nấc tuổi từ 15,30,40, 50,60 cho tới 70.
Trong đó có câu 'Lục Thập Nhi Nhĩ-Thuận',người đời giải nghĩa là :
Khi người ta tới 60 tuổi thì mới có thể đạt đến mức độ hoàn-hảo về mặt tri-hành, kiến-văn, và kinh-nghiệm về cuộc sống. Nhờ đó, người ta có thể nhận-xét và phán- đoán được ngay tức-khắc và chính-xác về các sự-kiện và nhân-vật trong thiên-hạ. Khi nhìn hay nghe thấy điều gì, người ta không những không cảm thấy chướng-ngại mà còn hiểu thấu ngay mọi lẽ. Đương hiên,không phải tự-nhiên mà ta đạt được trình-độ "nhi nhĩ thuận" Muốn đạt được trình-độ này, con người cũng phải có căn-bản giáo-dục, đạo-đức, kiến-văn, và kinh-nghiệm từng-trải về sự đời.

VT nói...

AM hay đấy. Cú phượt ấy cả đi về tổng bao cây và mấy ngày...Ngoài này mà phượt một mình thì ko biết nên chọn tuyến nào cho đẹp ? Chẳng lẽ : HN-HP-ĐS ?