Thứ Ba, 9 tháng 11, 2010

Lá thư của Vũ-Chí-Dũng để lại giữ rừng

Xin copy bài này (báo Tiền phong) để nhớ về một thời kì CM.

Xuân năm 1984, trong một chuyến khảo sát, đoàn cán bộ Nông trường Giải phóng tỉnh Sông Bé do anh Nhân – nguyên cán bộ Trung đoàn Bình Giã - dẫn đầu, ngược thượng nguồn sông Đồng Nai tới một vùng rừng nguyên sinh, đã bàng hoàng trước một cảnh tượng: Trên 3 chiếc võng dù cùng cột chung đầu vào một thân cây là ba bộ hài cốt. Cạnh mỗi bộ hài cốt là một khẩu AK và đôi dép cao su. Một bức thư gói trong ni lông cột ở đầu võng. Những dòng chữ run rẩy, nguệch ngoạc, nhưng với những ý tứ, câu từ sáng rõ, đã giới thiệu:

“Chúng tôi: 1. Lê Hoàng Vũ, quê Thái Bình; 2. Nguyễn Chí, quê Quảng Ngãi; 3. Trần Viết Dũng, quê thành phố Sài Gòn; chiến sĩ thuộc Tiểu đội 1, Trung đội “Ký Con”, Trung đoàn BG (Bình Giã), Quân giải phóng miền Nam …”.

Hồi đó, sau trận tập kích của Trung đoàn Bình Giã và một số đơn vị khác thuộc BTL Miền, diệt một lực lượng lớn quân Mỹ Ngụy ở Bông Trang – Nhà Đỏ (Thủ Dầu Một), tháng 2/1966, trên đường rút về hậu cứ, một tiểu đội, trong đó có các anh Vũ, Chí, Dũng, được phân công nghi binh đánh lạc hướng địch để trung đoàn trở về an toàn. Một tiểu đội 11 người đã làm tròn nhiệm vụ tạo dấu vết một trung đoàn hành quân. Sau mấy ngày băng rừng, hứng chịu hàng chục phi vụ rải thảm của B52, 8 người đã hy sinh. Vượt qua những ngày đói khát và trên mình đầy thương tích, 3 chiến sĩ còn lại đã tới cánh rừng này. Sức kiệt, máy thông tin hư, các anh chọn khu rừng này làm nơi an nghỉ cuối cùng. 3 chiến sỹ dồn sức còn lại viết về cuộc chiến đấu, sự hy sinh của đồng đội; tình cảm, niềm tin. Lần lượt Vũ, Chí ra đi. Người viết những dòng cuối cùng là Dũng.

“ ... Chúng tôi mong được ghi nhận rằng chúng tôi đã từng sống, chiến đấu và đã chết trong một mùa Xuân giữa đất trời như trăm ngàn cái chết của người Việt Nam chân chính cho Tổ quốc và dân tộc sống còn … Xin cho chúng tôi gởi đến những người đang sống, sống đúng ý nghĩa của nó lời biết ơn sâu sắc vì các bạn đang làm cho cái chết của chúng tôi giữ được đầy đủ ý nghĩa. Các bạn đang lao động quên mình cũng như chúng tôi đã chiến đấu quên mình cho đất nước ta ngày nay tươi đẹp, cho dân ta ngày càng ấm no, hạnh phúc, cho xã hội ta ngày càng dân chủ công bằng”.

“Quyết định rồi chúng tôi tự thấy khoan khoái lạ thường. Sáng suốt hẳn lên …Dừng lại ở đây với một ít sức lực còn lại viết một tường trình cuộc chiến đấu gửi lại cho ai đó tìm được …Mỗi người đứng trước cái chết của mình cố gắng dùng một chút sức còn lại, quả thật rất ít ỏi, để thay nhau chấp bút. Chúng tôi đã chọn cây gỗ tơ còn sống lâu này làm trụ, giúp nhau mắc võng cho từng người, thống nhất nhau tư thế nằm trên võng, sắp xếp vài đồ vật còn lại … Chúng tôi sẽ chết ung dung thư thái như đã từng sống mãnh liệt mà thư thái với công việc chúng tôi đã làm”.

“Nhưng rồi các bạn giục kết thúc lá thư đi thôi. Thời gian không chờ chúng tôi nữa. Chúng tôi đã cảm thấy sắp đến giờ phải từ giã cõi đời này rồi. Trước khi ra đi, thư phải được bảo quản cẩn thận để tránh thời gian mưa nắng phũ phàng. Thư, Thư phải về tới tay những người đang sống”.

“Nếu lá thư này được về với đồng đội chúng tôi trong Trung đoàn BG quân giải phóng miền Nam hay một đơn vị bạn nào đó qua đây, xin chuyển lên giùm cấp trên. Tiểu đội Giải phóng quân chúng tôi trong Trung đội “Ký Con” đã hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi mong được ghi nhận rằng chúng tôi đã từng sống, chiến đấu và đã chết trong một mùa Xuân giữa đất trời như trăm ngàn cái chết của người Việt Nam chân chính cho Tổ quốc và dân tộc sống còn”.

“Còn như chúng tôi được phát hiện muộn hơn sau 5 năm, 10 năm tự do quý giá, thì xin cho chúng tôi gởi đến những người đang sống, sống đúng ý nghĩa của nó, trong một thời đại vinh quang, lời biết ơn sâu sắc vì các bạn đang làm cho cái chết của chúng tôi giữ được đầy đủ ý nghĩa. Các bạn đang lao động quên mình cũng như chúng tôi đã chiến đấu quên mình cho đất nước ta ngày nay tươi đẹp, cho dân ta ngày càng ấm no, hạnh phúc, cho xã hội ta ngày càng dân chủ công bằng”.

“Hay trong trường hợp đến 50 - 100 năm sau, thư này mới tới những người, có thể gọi là thế hệ mai sau, thì cho phép chúng tôi gửi lời chào xã hội chủ nghĩa, cho phép chúng tôi bày tỏ vui mừng tuyệt diệu vì hạnh phúc và hòa bình đang tràn ngập hành tinh chúng ta mà chúng tôi trở thành những hạt bụi có ích – và hơn thế nữa nếu được, cho chúng tôi gửi lời chào niềm nở nhất đến những con người ở những vì sao xa xôi, những người bạn mới giữa các hành tinh”.

“Mùa Xuân giữa rừng miền Đông Nam Bộ.
Vũ-Chí-Dũng”

Hình: "gặp nhau trên đường ra trận"

7 nhận xét:

tualinh nói...

Tôi không còn nghĩ gì được nữa, chỉ còn có thể câm lặng trước câu chuyện này của Các Anh.

Nặc danh nói...

Tôi thực sự xúc động. Tôi cho cháu đọc và cháu đã nói: trước lúc chết mà các bác ấy chỉ nghĩ về người khác.

Nặc danh nói...

Bạn HC Quang nên gửi bài viết này cho một số báo như Thanh niên,QĐND, tuổi trẻ, An ninh thủ đô, mặc dù là tin cũ nhưng đến cả bọn tôi bây giờ mới được xem, nói gì đến lũ 8,9X. ngày xưa thế hệ trẻ sống khiêm nhường,không đắn đo suy tư nhiều, dám hi sinh thanh thoát, mặc dù họ chỉ là lính trơn, cấp hàm nhỏ bé, vậy mà nội dung thư để lại thì tố cáo họ là: những giáo sư đương đại cũng chẳng nói lên lời được như họ. Các chiến sĩ cực kì dũng cảm, nhưng cũng cực kì thông minh, hiểu biết, điều này các báo nên đăng lại cho thế hệ sau này biết mà học theo.

Nặc danh nói...

Đọc lá thư này xúc động, vì Tổ quốc cái chết đến với người lính thật nhẹ nhàng. Lá thư cũng đã được đăng trên mạng rất nhiều.

Nặc danh nói...

"Cùng bạn đọc

Sau khi bài báo được đăng, rất nhiều bạn đọc đã gửi thư về Toà soạn biểu lộ những cảm xúc mạnh mẽ trước tấm gương chiến đấu hy sinh cao cả, thái độ tiếp nhận cái chết bình thản tuyệt vời, tinh thần lạc quan cách mạng vô bờ bến của ba chiến sỹ. Hầu hết bạn đọc đều mong muốn Tiền phong đăng toàn văn bức thư đó.

Hiện Toà soạn đã có phần của bức thư đăng trong cuốn sách “Kết thúc cuộc chiến tranh 30 năm” của Cố Thượng tướng Trần Văn Trà (do NXB Quân đội nhân dân ấn hành năm 2005). Tuy nhiên, Toà soạn đang tiến hành tìm lại nguyên bản ban đầu của bức thư và quê quán, địa chỉ của ba chiến sỹ để có thể giới thiệu hoàn chỉnh với bạn đọc.

Chúng tôi rất mong bạn đọc nào biết thông tin về 3 chiến sỹ thì cung cấp cho Toà soạn để việc tìm kiếm nhanh mang lại kết quả. Trân trọng cảm ơn.
Tiền phong"

Nặc danh nói...

Tại địa chỉ này

Nặc danh nói...

TQ ơi, cái ca "Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược" bị em nào chôm mất rồi?

HMK6