Thứ Tư, 22 tháng 7, 2009

Miền Trung - Nha Trang
Sau Qui Nhơn, Đà Nẵng, giờ là Nha Trang quê tôi. Lần này về Nha Trang không phải vì công việc, cũng chẳng phải để gặp bạn bè mà như đã nói, tôi về để học nốt (phần thực hành) và thi lấy bằng lặn biển. Khi còn nhỏ, kiểu bơi đầu tiên của tôi là lặn đến khi hết hơi lại ngoi lên lấy hơi ...lặn tiếp. Sau này biết bơi rồi vẫn sướng lặn. Tuy nhiên, từ khi đi làm thì chẳng có dịp và điều kiện tham gia môn giải trí này. Tôi chỉ có thể tự thỏa mãn thú vui này trong bể bơi bằng chân nhái và ống thở (snorkel ). Với dụng cụ này, bạn chỉ có thể bơi úp mặt trên mặt nước và vừa bơi vừa quan sát đáy. Nếu cần nhìn gần, bạn phải lấy hơi và lặn xuống. Khi hít đầy hơi, người bạn nổi nên việc lặn xuống sẽ mất sức hơn. Lặn có khí tài lại khác hẳn, người không biết bơi cũng có thể lặn tốt. Bạn không còn phải lo chuyện không khí để thở, đã có bình khí nén cung cấp. Bạn cũng không lo chuyện nổi, chìm...đã có áo phao và dây nịt trọng lực để điều chỉnh. Có áo lặn liền quần mặc giữ ấm và bảo vệ da. Quan trọng nhất là bạn buộc phải thở đều và liên tục trong quá trình lặn. Nước là môi trường đậm đặc hơn nhiều so với không khí, chính vì thế mà áp suất dưới nước tăng nhanh theo độ sâu. Xuống càng sâu áp xuất càng tăng. Mặt khác, không khí khi bị dìm xuống nước, thể tích sẽ co lại theo độ sâu. Bình khí 200 bar khi dùng để thở trên mặt nước có thể được cả giờ, khi xuống độ sâu 10 m chỉ có thể dùng được nửa thời gian nhưng nếu lặn ở độ sâu 20 m thì thời gian lặn sẽ chỉ còn 1/3 so với trên mặt nước. Áp suất của nước ngược lại, càng xuống sâu càng tăng. Ở độ sâu 20 m, áp suất cao gấp 3 lần trên bề mặt. Trong môi trường nước, ánh sáng được truyền với tốc độ khác so với  trong không khí. Ta thấy các vật thể trong môi trường nước được phóng đại 33% tạo cảm giác to hơn và gần hơn - vì thế, người cận thị khi đi lặn không cần đeo kính vẫn nhìn rõ. Màu sắc cũng vậy, càng xuống sâu càng ít mảu sắc. Ở độ sâu dưới 5 m, ta không còn thấy màu đỏ nữa, dưới 15 m sẽ không còn màu cam, từ 30 m sâu ta không thấy màu tím và vàng....Chụp hình dưới nước cũng là một thách thức vì không chỉ thiếu ánh sáng, còn thiếu cả một số sắc màu tùy theo độ sâu. Âm thanh truyền trong môi trường nước nhanh hơn so với trong không khí 4 lần, vậy nên thật khó định vị được nguồn âm phát từ đâu. Môi trường nước dẫn nhiệt gấp 20 lần so với không khí, vì thế khi lặn ta bị mất nhiệt rất nhanh nếu không mặc áo cách nhiệt.
    Với một số kiến thức cơ bản về môi trường nước và một số kỹ năng cơ bản về thở, giữ nổi, chuyển động... bạn hoàn toàn có thể thích nghi và cảm thấy tiện nghi, thoải mái dưới đáy biển, thưởng thức một thế giới tự nhiên khác hẳn những gì chúng ta thấy hàng ngày.
     Ngày thứ 2 ở Hòn Mun, tôi và huấn luyện viên lặn 2 cuộc tại 2 điểm khác nhau, độ sâu tối đa 12 m và lặp lại các kỹ năng đã làm ở hồ bơi sau đó lặn vòng quang khu vực. Mỗi cuốc khoảng 50' và cách nhau 1h:20 nghỉ. Ngày thứ 3 vẫn ở Hòn Mun nhưng tại điểm lặn khác, độ sâu 18m. Cũng 2 cuốc, cách nhau khoảng 1h 30'. Cuối cùng, tôi được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời 90 ngày để chờ PADI gửi thẻ chứng nhận chính thức. Với giấy tạm thời này, tôi đã có thể tham gia lặn ở bất cứ đâu, sẵn sàng phục vụ anh Chí nhớn.
 Tảu lặn của một trung tâm lặn biển khác - ở Nha Trang có 12 trung tâm, CLB lặn 
  
Giới thiệu các điểm lặn tại Hòn Mun 


  
Hướng dẫn viên lặn của Vinadive đang hướng dẫn một du khách.
 
Cặp du khách người Tây ban Nha này chọn gói lặn bằng ống thở (snorkelling) cho rẻ (18usd) 
Tôi và Huấn luyện viên (Instructor) sau bài lặn cuối cùng.

3 nhận xét:

Nặc danh nói...

Kính AMK3.
Thở cũng là một "bí kíp". Khi mới "vô nghề" (ví dụ nhà bác) thì thở càng nhiều càng tốt. Đấy là nguyên tắc an toàn của dân lặn.
Cũng như khi lên, còn cách mặt nước 5m thì phải dừng lại 3phút rồi mới được lên mặt nước. Việc này tốt cho phổi và mạch máu.
Nhưng sau này bác mần trên chục chuyến, ràng rẽ rồi, thì có thể làm khác cho nó...tiết kiệm khí (hay nói cách khác là lặn được lâu hơn) nhưng vẫn trong giới hạn an toàn lặn. Tất nhiên tụi HLV không bao giờ khuyến khích khách lặn tiết kiệm khí. Chơi được lâu cũng sướng, nhất là tới "khoa mục" chui hang (khí dự phòng càng nhiều càng yên tâm).
Ví dụ tôi (cho tôi khoe khoang một chút) đi ở 18m sâu trong 50-56phút vẫn còn dư 80-90bar (bình 200bar, trong đó 50bar dự phòng). Đi ở 25m sâu trong 38phút, vẫn còn dư 75bar (gồm 50bar dự phòng), mà người ngợm vẫn sảng khoái. Tất nhiên để sao cho an toàn thì phải diving nhiều nhiều. Văn ôn võ luyện mà lại.
Hiện ta đã có 3 đảng viên (Trỗi), như vậy đã "gài" được 1 chi bộ vô hàng ngũ "địch" rồi.
HCQuang

AMk3 nói...

Nguyên tắc sống còn (critical ) của lặn scuba là luôn thở đều, sâu và không bao giờ được nín thở. Ngay cả khi lấy regulator (ống thở) ra khỏi miệng, vẫn phải nhả không khí ra từ từ, liên tục (thả bong bóng!). Mục tiêu của bằng lặn PADI OWDC là nghỉ ngơi, tiêu khiển (Recreation Scuba Dive ) nên chỉ thực hiện các cuộc lặn không giải áp (no stop). nếu chưa thỏa mãn với những hạn chế của trình độ này, bạn có thể tiếp tục học và thi lên các cấp cao hơn, hoặc chuyên hơn. Tôi mới đang ở mức nhập môn (binh nhất) nên sẽ cố phấn đấu lên nữa. :P

Nặc danh nói...

Binh nhất (OpenWaterDiver):
Chứng chỉ Nhập môn ("Nhập nước") rất quan trọng, vì nó xác nhận những kĩ năng cơ bản của người "lính". Và từ nền móng này, người lính sẽ tiếp tục xây nên những thứ cao hơn. Vì vậy họ tên và mã số của sĩ quan đã huấn luyện và sát hạch cho học viên cũng có một giá trị nhất định. Nếu sĩ quan không có tên tuổi trên "chiến trường" thì chứng chỉ của người lính cũng hơi bị xem nhẹ (nếu anh đi lặn ở nước ngoài). Ngược lại, nếu sĩ quan có cấp hàm cao, kĩ năng cao, nổi tiếng là khó tính trong thi cử, thì chứng chỉ của người lính sẽ được cả "thế giới" tôn trọng.

Tôi và nhà bác AMK3 (thi lên Binh nhất) đều do 1 sĩ quan có uy tín sát hạch, nên cái chứng chỉ của tụi tôi ... rất ngon cơm. Chỉ khác là khi tôi đi thi thì gã đó là thiếu tá (MSDT: Master Scuba Diver Trainer), còn khi AMK3 đi thi thì gã đó đã lên trung tá (IDC Staff Instructor).

"Tức" thế không biết, hơn AMK3 được mấy bữa, nay lại thua. May có chú Đỗ Nghĩa vai dưới - cũng đỡ. Trong tương lai, "sợ" nhất là Đỗ Nghĩa - vốn là giới sông nước chuyên nghiệp (giang hồ) - nó chơi một lèo lên tới chứng chỉ thượng sĩ thì mình...ôi thôi rồi.
HCQuang