Thứ Năm, 26 tháng 6, 2008

Gentlemen K4

Trong buổi giao lưu với đoàn Xuyên Việt tại Jodee, ngoài chủ nhà K4 còn có các blogger BL bantroi và khách mời. Tôi đại diện cho các Blogger K3 cũng có mặt.Buổi giao lưu thật sôi động, náo nhiệt và rất vui. Đặc biệt đội K9 lần này khá đông, có cả thế hệ trỗi con. Đoàn Xuyên Việt có 3 chủ chốt thì tôi quen biết 2 : Từ Ngữ từ thời trẻ con cùng đi đánh bóng bàn ở CLB Long Biên, hai phụ huynh của chúng tôi thì từng cùng làm việc với nhau. Đ/c GM có thời gian làm sếp của tôi khi tôi làm trưởng CN VitraNet ở SG, khi mà Internet còn chưa được phép ở VN. Tuy nhiên tôi lại quan tâm đến nhân vật "Xuyên Việt" bằng máy bay - Chắc rằng không chỉ có tôi mà nhiều bạn khác cũng vậy, đặc biệt là các đ/c K4. Tôi xin giới thiệu 1 clips ngắn để minh chứng cho nhận định của mình. Tiêu đề của Clips này cũng là tiêu đề của bài viết này luôn (hay ngược lại!). Không biết các Gentlemen K4 thời còn học trỗi có được như thế này không? Và còn câu hỏi ở hình cuối nữa, những nhân vật trong clip này biết và tôi cũng biết - còn các bạn? bạn có biết không?

Thứ Ba, 24 tháng 6, 2008

SHOW Hàng!

^_^

Chúng tôi, như HCQ gọi là các cụ khóa 3! Thế thì không được kém Uttroi cái đoạn cây, cá, c... kiểng. Nghĩ là làm, tôi quyết định chưng ra những gì mình thu được vào ống kính tại vườn nhà Trình Mạnh Đức (ở Gò Vấp) hôm 2 tết vừa rồi để mọi người cùng xem.

Cá Kiếm trắng. Phải rình một lúc mới chộp được! Giống hoang dã nên rất sợ bóng người.

Mai vàng - tất nhiên rồi, mồng 2 tết mà.

Cây lan này ra bông đúng dịp tết, giờ thì tôi không nhớ tên nữa - chúng ta sẽ hỏi AK7 và HB - hình như cũng là loại lan hiếm? Điều đặc biệt là cây này sống ký sinh cây xoài lớn trong vườn chứ không phải trong cái giỏ treo lên treo xuống.

Mai của TMĐ trồng tại vườn nhà.

Vườn Hồng - thiệt, không phải trong chậu :P

Tết phương Nam: Mai vàng , bầu trời trong xanh...

...Và không thể thiếu những bông Cúc.

TMĐ đang thuyết minh về cây chanh hàng độc của mình. Rất quí hiếm đấy, nhưng cụ thể ra sao thì Đức cối sẽ còm men thêm. Chỉ biết là bữa đó có mấy bạn xin chiết để mang về trồng.

Đây là trái của nó, nhìn là mê.

Vài lời về vợ chồng ông chủ khu vườn - Trình Mạnh Đức -Trỗi K3 - HVKTQS K3 / Ngành Vũ khí, trước khi nghỉ hưu là sỹ quan phòng vật tư QK7. Hiện nay TMĐ ở nhà gia công Truyện Tranh cho bà xã K9 (Nhà xuất bản Trẻ) - việc nhiều, làm không hết! TMĐ là bạn trỗi k3 duy nhất mà tôi biết không xài dế di động từ trước tới nay. Khi cần chỉ có thể gọi bắng điện thoại nhàBạn K9 của TMĐ làm ở NXB Trẻ, hay đi đây đó và có một thú vui là sưu tầm rượi. Không phải cái thú của các đại gia chưng rượi ngoại mà là rượi dân gian. Nếu bạn có thì giờ đến chơi nhà TMĐ, bạn sẽ được giới thiệu bộ sưu tập hoành tráng các đặc sản rượi các miền , từ Gò đen, Bàu đá, làng Vân...đến các loại rượi Tây nguyên, Tây bắc...kể cả mấy tỉnh miền nam Trung Quốc. Thú vị nhất là trong khi được nghe giới thiệu từng loại rượi bạn sẽ được "kiểm chứng" hương vị của chúng.

.

Thứ Hai, 23 tháng 6, 2008

100 Ngày Phan Tiến.

(Như đã hẹn, X Nam gởi tôi bài này để đăng trên bantroikhoa3 - cho chủ để Những người bạn K3 .Với X Nam phần mở đầu này cũng đậm tính "Bạn Trỗi" - Xin được chia sẻ với các bạn và mong nhận được thêm nhiều bài và góp nhận xét của các bạn. - Anh Minh)100 NGÀY VÀ 01 NGÀY....
100 NGÀY,
06.2008
Đồng Hiền điện "HXN hả,... mai 100 ngày của Phan Tiến, đúng 5 giờ 30 có mặt, nhớ chưa, tao không điện lại đâu"!
Thằng này "tây rồi", nghĩ bạn "tây" vì mình cũng đang "tây".
Chiều hôm sau, điện cho Mai Tự "100 ngày của Phan Tiến, mày nhớ k0?",
"Biết rồi, sáng giờ điện cho mày, sao tắt máy, hẹn đúng 5 giờ 30 tụi mình tới nhà nó, ".
..."Ông đi chưa, trái cây này, đi bộ à".
" Mọi khi tới nó cũng đi bộ, bữa nay cũng vậy".
"Đám giỗ đấy, uống vừa thôi"!
(Lại cái giọng "cô nuôi dạy trẻ"! Chắc giống các "cô nuôi " khác?)
Đông xe, đông người, mà sao vẫn thấy thiếu vắng.
Anh em Trỗi K3,Vũ Hưng K5 và người thân trong gia đình, anh em đồng nghiệp của Phan Tiến ... cùng chụp hình trước bàn thờ và ngồi hàn huyên về một người thân , nguời bạn mới đi xa.
Sự chân tình, chu đáo của gia đình Bạn làm gợi nhớ về những chuyện của tháng năm chưa xa (mà bây giờ đã phải gọi là kỷ niệm) nhưng lại làm bớt đi cái khoảng thiếu vắng của Bạn mình.
Chân thành cám ơn gia đình của Bạn.
VÀ 01 NGÀY,
01.1989
Nắm chặt tay tôi và hỏi : "Mày về nước hồi nào, vào đây hồi nào ?"
Nó phải ra nhận mặt để rồi đưa tôi vào nhà. Những năm đó là như vậy.
"Hai tháng, mấy bữa rồi, sao chuyển qua đây?" (Từ 1975 đến trước khi cả hai cùng đi nước ngoài - năm1983-, tôi nhớ nhà nó cách căn nhà hiện nay vài căn).
"Trả cho tụi Pháp, còn nhiều chuyện, ra sân ngồi, ông già đang tiếp khách"
"Vợ chưa? tụi nó nói mày chưa mà tao không tin!"
"Chưa, uống gì? mày lại bia hả, dân Tiệp mà"
"Bia, Sài Gòn vẫn "cọp" mà"
" Sặc này, bữa chia tay tao đi Liên Xô trước, hai thằng cũng bia hơi khô sặc, nhớ k0?"
"Nhớ, nhận được một lá thư mày gửi qua Tiệp cho tao theo địa chỉ chỗ học tiếng, gửi một lá trả lời, xong mất liên lạc luôn đến hôm nay"
"Sao bữa nay mới tới, gặp đứa nào chưa?"
"Gặp rồi, tụi nó nói mày ờ Vũng Tàu, chủ nhật mới có nhà."
"Ừ, công ty ngoài đó, uống đi"
............
"Tao làm Đơn xin chuyển ngành rồi, đang ngồi chờ xét"
"Ra quân, mày làm gì ?! đang tên lửa, cái luận án lại động lực học! tao học xe, nhưng đã cày mấy năm rồi về kinh tế, hồi đó (đầu những năm 1980-TG-) mày mà nghe tao xin chuyển sang học về kinh tế, khó xin thật nhưng hoàn cảnh mày các bác dễ tác động, tao mới khó, giờ ra rồi bỏ cái phó tiến sỹ của quân đội à?"
"Tao đi nghiên cứu sinh theo đường Bộ Đại học nên có lý do xin ra, giờ có hai nơi đang xin vào. Một là Vụ Đầu tư của Bộ Kinh tế đối ngoại nếu được nhận thì làm việc ở Hà Nội ; hai là Công ty Dịch vụ đầu tư nước ngoài, mới thành lập và cũng thuộc Bộ này, nếu được nhận phải vào làm việc ở Sài Gòn. Sao mày? "
"Mày tao biết rồi! Làm bộ hỏi hả ?! Giờ mới vào cũng là trễ rồi. Vào đi rồi tính. Chừng nào ra?"
"Mốt. Uống!"
........
Không thật nguyên văn, nhưng tinh thần hoàn toàn chính xác. Trước bữa đó, tôi đã gặp một số bạn ở Sài Gòn như Mai Tự, Công Dũng, Đồng Hiền...và rồi một chuyến "di cư" ngược sau 34 năm (tôi tậpkết ra Bắc năm 1955 tại Bến Nhà Rồng) với cả bàu đoàn thê tử và tôi bắt đầu làm ngay cái công việc chưa hề được học là "dịch vụ" mà người đời cứ hiểu hiểu khác đi để gọi là "cò".

Hồ Xuân Nam

Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2008

Thăm bạn Hữu Hoàng

Nhận được tin nhắn của KT - "Hữu Hoàng bệnh nặng, nằm phòng 2 khoa dịch vụ - Bệnh viện SG. Các bạn tranh thủ tới thăm". Tôi điện thoại tính rủ Đ Bình đi thì được biết hầu hết các bạn ở khu vực tôi (Tân Bình, Phú Nhuận...) đã đi thăm Hoàng. Đến nơi loay hoay 30' mới kiếm được chỗ gởi xe do Bãi xe của BV (cổng đối diện công viên Quách thị Trang) đã hết chỗ. Vô phòng số 2 trên lầu 1, thấy bạn đang nằm im, mắt nhắm nghiền. Là phòng dịch vụ nên khá thoáng, chỉ có 3 giường, có máy lạnh + tivi. Không thấy có người nhà của Hoàng ở đó, tôi ngồi xuống chiếc ghế đẩu đầu giường và quan sát. Ấn tượng đầu tiên là khuôn mặt vàng sẫm. Nước da Hoàng vốn trắng (nick thời học Trỗi: Hoàng "phò") mấy năm nay, tuy mặt nhăn như ông cố nhưng da thì vẫn trắng và tính vô tư. Giờ thì vàng như sáp - mô tả chính xác là như vậy. Tôi ra ngoài tính kiếm y bác sỹ hỏi thăm tình hình nhưng không gặp được ai, quay vào ngồi một tý thì bạn đột nhiên mở mắt. Nhìn thấy tôi, đang nằm đắp chăn co ro Hoàng ngồi ngay đậy khiến tôi giật mình. Đó là phản ứng đáng mừng mà tôi không ngờ khi tới đây. Do cách nay không lâu, khi tới thăm Phan Tiến, rồi Xuân Lăng - là những bạn cũng bị bệnh tương tự, liên quan gan...thì đã đều trong tình trạng rất thất vọng: nằm một chỗ, không tự làm được gì. Còn Hữu Hoàng - ngoại trừ nước da và tròng mắt vàng, bụng chướng... thì cảm giác là các phản ứng rất bình thường. Hoàng rủ ra hành lang ngồi cho thoáng, bạn đi lại không khó khăn - tôi thấy yên tâm hơn. Hoàng vô viện được khoảng một tuần, lúc đầu yếu , mệt không ăn được. Hôm nay đã đỡ và ăn uống được, nhưng người và xương rất nhức. Cô bác sỹ điều trị giải thích: do độc chất không được lọc hết nên phát vào xương và cơ. Tuy nhiên, bản thân Hoàng cũng không nói được cụ thể bệnh của mình do BS không cho biết, chỉ có gia đình biết mà lúc đó lại không có ai nên tôi cũng không hỏi được. Qua cách nói của cô BS, tôi đoán diễn biến của bệnh tình là phức tạp và phải chuẩn bị cả phương án xấu nhất. Chúng tôi ngồi nói chuyện hàn huyên...cuộc sống, gia đình, bạn bè.Thời ở trường, Hoàng cùng 1 A với tôi, sau này cùng đi học ở LX cũ. Những năm tháng vào SG sống, chúng tôi vẫn thường gặp nhau qua công chuyện hoặc những lần tụ tập nhóm bạn k3. Tôi chỉ có thề động viên bạn cố gắng chống lại bệnh tật, bằng ý chí và tinh thần lạc quan. " Năm nay là năm quá xui xẻo với ông rồi, không thể xui hơn được nữa đâu, cố gắng lên và chiến thắng!" Tôi đã nói vậy khi chia tay bạn với hy vọng vẫn sẽ có một phép màu của số phận.