Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2015

Tạ Chiến viết...

           

  GÓC  KHUẤT  NGƯỜI  ANH  HÙNG  
                                              
                                                            Tạ Chiến

                                   Ghi theo lời kể của Tuấn Việt 
                   Cựu Học viên Học viện Phòng không - Không quân 
                          - Nguyên học sinh Trường Nguyễn văn Trỗi . 

  Xin nói rõ anh về hưu mang quân hàm cấp tá , nhưng chưa bao giờ được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang hay anh hùng lao động . 
   Đơn giản là cuộc đời chẳng thể nào công bằng cho tất cả mọi người ! 
Nhưng dưới mắt đồng đội , bạn bè ... từng sát cánh trong giai đoạn ác liệt nhất của chiến tranh , ở mảnh đất Nam Trung bộ bi hùng những năm 1966- 1970 đều coi anh là người anh hùng 
      Vì sao ? Đó lại là câu chuyện dài  . 
 Chỉ biết trong tay anh sở hữu gần chục bằng dũng sỹ Diệt Mỹ  ...mà chẳng mấy khi Anh xem lại hay khoe với mọi người . 

Một ngày tháng Tư , anh kể tôi nghe những điều anh giấu kín . Những điều mà anh bảo chẳng hay ho gì . Nhưng với tôi là câu chuyện rất thật , rất đời mà  từ trước tôi không biết , hay nôm na là những góc khuất trong cuộc đời người . 
Trong làn khói thuốc lá đặc quánh , anh chậm rãi kể , câu chuyện cứ như cuốn phim hiện ra

       1- PHÚT YẾU LÒNG  :
Đường ra trận mùa đông 1966 thật ác liệt . Xe chở quân từ thị xã Hoà bình đến ga Vinh một đêm tối trời , mưa và lạnh . 
       Ga Vinh vừa bị ném bom buổi chiều . Mùi bom cháy khét lẹt , ngổn ngang 
 hàng  hoá , xe cộ . Những bóng người lầm lũi dọn dẹp đống đổ nát ... 
       Tôi theo đội hình của Trung đoàn hành quân bộ đi tiếp vào phía nam . Dáng người mảnh khảnh của tôi như bị chiếc Ba lô con cóc nặng 30kg kéo oằn lại . Chiếc gậy chống vung như vô hồn . 
        Không có tiếng reo náo nức chảo đón đoàn quân , không có những ngôi sao khuya lấp lánh như mắt người bạn gái ... Đôi chân rã rời ,mồ hôi lã chã ... 

         Tôi đã khóc - khóc nhớ Mẹ , nhớ bạn bè . Mấy thằng bạn cùng lớp Dự bị Đại học với tôi , chắc giờ này đang ở Matscova hay Beclin vui chơi , học hành . Sướng thật . 
         Tôi tự trách mình sao nông nổi . Chỉ vì cãi nhau với tay lớp trưởng  mà dứt áo ra đi , quyết bỏ học giữa chừng lên đường nhập ngũ . 
       Lý do đi lính chẳng đẹp như phim Bài ca ra trận . 

      Những đoàn quân đi ngược chiều ra bắc . Họ cũng rất trẻ . Gầy gò , da xanh mét nhưng ánh mắt thật sáng và tự hào . Những người Lính ngày ăn cơm Bắc , đêm đánh giặc Nam đây rồi .  
       Họ chịu được , sao mình hèn thế . Đã đi rồi thì đừng hối tiếc ?

        Phút yếu lòng những ngày đầu vào Nam , xa đất Bắc ...  qua rất nhanh ! 

         2 - TRẬN ĐẦU -ƯỚT ĐŨNG QUẦN : 
    Cả trung đội đón lõng , phục kích đoàn xe cơ giới từ Nha trang  lên thành phố Ban mê thuột qua Quốc lộ 26 . Tôi phụ trách khẩu B40 , ngụy trang  nằm cách mặt đường chừng 50 m . Trận đầu ra trận run quá . Đoàn xe 15 chiếc vừa M113 , vừa xe tải GMC ầm ì tiến vào trận địa phục kích . 

      Nhìn thấy tụi lính lố nhố trên các xe , súng lăm lăm nhìn ra hai bên đường đầy cảnh giác . Tôi có cảm giác chúng nó nhìn thấy mình rất rõ . Tim đập thình thịch , hơi thở gấp gáp như bị nghẹn ... 

    Bắn - rõ ràng nghe tiếng trung đôi trưởng ra lệnh , mà sao tôi không tài nào bóp cò nổi . Tay như cứng lại , xung quanh súng nổ inh tai ...  rồi tôi cũng bắn được quả đạn B40 đầu tiên một cách vô thức .
     Tôi thấy một xe , hai xe ... Bốc cháy .  Đạn quân Mỹ bắn chiu chiu quanh trận địa . Số xe còn lại quay đầu trở lại hướng Nha trang . 

     Được lệnh rút , tôi thấy ớn lạnh và ướt sũng  đũng quần . 
     Trận đầu , vừa  run , vừa hồi hộp , tôi đái  ra quần lúc nào chẳng biết . 

           3 - NỖI  ĐAU  CHIẾN  TRANH : 
   Chiến tranh là chết chóc , là sự chia lìa và đau khổ . 
 Dạo này Tuấn Việt rất khó ngủ . Anh ngại xem phim về đề tài chiến tranh , dẫu chuyện ở hậu phương hay tiền tuyến . Anh cảm thấy nặng nề , mệt mỏi . 
    Những cảnh nước  mắt của các bà mẹ , người vợ khi nhận tin báo tử làm Tuấn Việt xót xa , đau đớn . 

   - Tao đã bắn chết 56 lính Mỹ ( theo cách tính của đơn vị ) ! Điều đó có nghĩa 56 bà mẹ Mỹ mất con . Tao có cảm giác có những đêm họ kéo đến tìm tao ...    
     Vẫn biết chiến tranh , không bắn tôi thì tôi sẽ bắn anh , nghiệt ngã cùa cuộc chiến là thế ? 
     
  Nhưng không hiếu sao Tuấn Việt vẫn thấy day dứt , man mác buồn và bất an . 

     Có lẽ đó là Hội chứng Chiến tranh của những ai tham gia trực tiếp cầm súng ? Xét cho cùng , chiến tranh là nỗi đau của nhân loại .
    Đã là Mẹ thì nỗi mất con là như nhau , dù đó là Bà Mẹ Mỹ hay Bà Mẹ Việt ! 
      Tuấn Việt hơn ai hết , anh hiểu điều đó 
. Anh bảo : Dạo này ngủ hay gặp ác mộng ! 

    Tôi hiểu Anh và hiểu thêm nỗi đau nữa về chiến tranh , mà ở đó  TÌNH YÊU THƯƠNG VÀ LÒNG NHÂN ĐẠO bị thua cuộc . 
                                                  
 Sài gòn 4/6/2015

Thứ Hai, 10 tháng 8, 2015

Phần 3 Đại lễ ngày 1tháng 8 năm 2015-k3 toàn quốc

(Thay mặt và thay lời cảm ơn tất cả )
Không có và không còn bất ngờ- Tâm sự riêng

1,Thực ra chúng Ta gặp nhau-k3 Toàn quốc với số lương đông ngoài dự đoán là bởi chúng ta có bề dày truyền thống 50 năm. “Từ khi bạn đầu tiên-nhóm đầu tiên rời nhà lên Hiệp hòa Hà Bắc, rồi Đại Từ Thái nguyên…Biết nhau, quý nhau ..Khi đồng đội k3 đủ 181 rồi giảm dần, do tình thế ,hoàn cảnh một số tuổi lớn ,một số quê MN muốn ra trận…!81 bạn không được cùng nhau nhập ngũ ( ngày 1-8-1968) do vậy ngày 1-8-2015 năm nay chỉ là ngày đủ 47 năm nhập ngũ k3 và ngày đó cũng là cái cớ được chọn làm ngày để gặp chứ ý nghĩa hơn phải là 50 năm chúng ta k3 luôn bên nhau-Việc này có bất ngờ hay không bất ngờ? Lẻ mà chẵn.
2,Khi được tin sẽ tổ chức tại TP Sài gòn-do những người bạn thân thương lần lượt rời HN vào Nam nay đứng ra đăng cái đã có sức hút không gì cưỡng được. K3 MB mong từng ngày để đến với k3 MN. Ban đầu 30 rồi 40 và cuối cùng 60 MB cộng 8 bạn k3 Mt, các tỉnh…Gần 70 . Đơn giản chỉ mong gặp khoảng 40 bạn MN. Cuối cùng ngày 1-8 - Đại lễ- Tông tham dự trên 140 đồng đội, trong đó K3 MN, cùng bạn của k3 toàn quốc đến gần như đủ chỉ vài ba bạn có những lý do (có thể 3 miền đều có )-lý do riêng mà ta không rõ…Không bất ngờ đúng không? .Trừ những bạn vắng so với số đông thật tự hào bởi 2 chữ “Khóa 3”.
Không bất ngờ vì “ Đó là sự ăn, sự ở,như thế nào của k3 mới được như vậy”, thời buổi này-Kính mời Bạn trong và ngoài khóa đâu đơn giản, không vì miếng ăn-mời khó lắm, ai nói gì không rõ nhưng đó là cái TÌNH lớn, không mua bán được.Tình của sự tự nguyện. Đã có bạn hay nhiều bạn nói Khóa 3 là Hội bạn, Hội Đồng đội ,đầu là đợn vị, không ai chỉ huy được ai, phát biểu ngắn thôi, cái chính là hiệu quả, là hành động,dù âm thầm có nhiều bạn đã đóng góp không suy tính, cũng có nhiều bạn rộn rã cổ vũ ,ủng hộ không biết mệt…Có bất ngờ không? 30,40,45, nay 50 năm vẫn như đứa trẻ xa nhà,như mới lên Trường và như mới gặp nhau.
3. Qua rồi chức vụ địa vị… vè với nhau trong sắc phục của dân, một đồng đội k3, Ấm tình .Có bất ngờ không? Không phải nhà thơ-trong ít phút xin” sang chế:” vài dòng-mong bạn sửa giúp.

Năm mươi năm như vệt nắng, qua nhanh
Trước mắt đâu đủ đầy năm mươi nữa
Là bao nhiêu?một,ba,năm,
Hay mười,hai mươi lăm năm lẻ ?
Để mà,ôm, mà cười, mà lựa
Để Bạn giận, Ta hờn, trách móc ai?


Năm nay găp lại,Có gặp nữa?.
Ba mươi bạn” thiếu vắng” mới đây thôi.(Mất)
“ Có tài trợ”qua khói hương,dài giọt lệ.
Mời bạn về .Còn được nữa, có xuôi?

Bạn ta đó
Ngọc “Bọc trong đá”
Chỉ cái tình
“Chọc xuyên đá”bay về đây.
( Linh hồn về đây với k3)-Có bất ngờ và có tin không? 30 Bạn ta đang ỏ bên chúng ta.
Bạn có bất ngờ không ? Không “ gần 70 bạn MB-MT bỏ tất cả” Hành quân” về đây?


Về đến nhà hân hoan khi nghe các bạn không vào SG nói…”đêm nào cũng mờ mạng,mở FACEBOOK ,theo dõi và…phát “Thèm” vì lý do, có đủ, cũng như xưa, xưa quá rôi ,chỉ bạn đó biết mà thôi.
TM ACE Đồng đội MB cảm ơn ACE MN, cùng ACE các khóa, ngoài khóa với tình cảm làm nên một việc lớn ,tổ chức, phục vụ,đưa đón,tham quan,thắp hương cho bạn đã khuât, mở tiệc, chiêu đãi nhóm to nhóm nhỏ, ngồi bên nhau tơi khuya,tới sang tới khi lên máy bay..Cảm ơn cad bạn đã tài trợ, đóng góp công sức tinh thần , có mặt tham dự, hoặc đưa những bài viết,bài tâm sự cùng hàng tấm ảnh, đoạn băng,( chỉ thấy những nụ cười…) Có bất ngờ không? Như không muốn xa nhau- không bất ngờ ? .Hẹn gặp tại HN/Kè là phần 3 (10 phút) có và xin phép xử dụng một số ảnh của bạn k3 .
Thích · Bình luận · Tắt thông báo · Chia sẻ · Chỉnh sửa · 7 Tháng 8

Phần 2- k3 tòan quôc


Phần 2 K3 MN đón tiếp K3 MB và K3 MT (31-7)-Nhớ mãi nụ cười đồng đội