Thứ Ba, 2 tháng 2, 2010

CHÀO MỪNG 8O NĂM
ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH

TẾT NĂM 1968

Nhân dịp xuân tới, X Nam chia sẻ với ACE câu chuyện tết cuối cùng của K3 ở QL liên quan một người bạn mới xa chúng ta chưa lâu.Đó là cái tết cuối cùng của khóa 3 ở Quế Lâm. Theo yêu cầu của Ban chỉ huy đại đội, mỗi trung đội phải có ít nhất một tiết mục tự biên tự diễn để tham gia vào buổi liên hoan đón tết toàn đại đội và chọn tiết mục hay tham gia đêm văn nghệ đón tết của toàn trường. Tôi ở trung đội 4, trung đội trưởng là Việt Hùng, phân công thế nào không biết mà một hôm Xuân Lăng gặp tôi bảo đi tập kịch. Tôi phản ứng và từ chối ngay nhưng X.Lăng thanh minh không phải V.Hùng phân công mà do chính hắn chọn tôi vì vở kịch là do hắn tự biên, hắn muốn tự diễn nhưng chẳng thằng nào trong trung đội chịu diễn cùng, bí quá hắn chọn tôi vì hai thằng thân nhau. Giận dữ và chửi thề, hắn chịu và nghe hết, rồi động viên cả vở kịch chỉ có ba nhân vật, tôi đóng thằng cảnh sát nói hai ba câu thôi và chỉ còn tôi mới chịu giúp hắn. Hết nước, thôi liều vì bạn !
Nội dung vở kịch đại khái là "Sài Gòn ; Một Việt Cộng (VC) đang đem trong người tài liệu đến điểm hẹn ; Gặp lúc một thằng cảnh sát đi khám xét ;VC giác ngộ và đưa tài liệu cho chú bé đánh giày giữ giùm ; chú bé đánh giày đấu trí với thằng cảnh sát ; Thằng cảnh sát bỏ đi ; VC quay lại lấy tài liệu và cảm ơn chú bé đánh giày. ". Cuối cùng X.Lăng đóng chú bé đánh giày (vai khó nhất), hình như Cao Quốc Bảo đóng VC (vai khó nhì), còn tôi là thằng cảnh sát. Kịch của nó lại viết theo thể nhạc kịch, tôi chỉ còn nhớ chú bé đánh giày có đoạn hát thế này : "Đánh giày, đánh giày đi ! Tôi là chú bé đánh giày đây, sống lâu ngày ở nơi đô thành ! Giày trắng tôi đánh xi trắng, còn giày màu tôi dùng xi màu ! Nắng không phai, mưa không mờ ! Đánh giày, đánh giày đi!". Vai tôi đúng là chỉ có hai ba câu quát tháo, nhưng nó cũng bắt tập đi tập lại sao cho mặt mày dữ dằn, tiếng nói như cha người ta.
Diễn ở liên hoan đại đội, được chọn diễn đêm văn nghệ toàn trường. Thấy bạn mình sướng vì là "kịch tác gia" thì vui lây cho nó, chứ bản thân thì chán bỏ bà!
Mấy chục năm sau, gặp lại nhau ở Vũng Tàu, "kịch tác gia" của năm 1968 khoe ngay đã có những tác phẩm kịch ngắn được VTV3 dàn dựng và một số đang gửi dự thi. Lúc đó mới hiểu Thằng Bạn của mình đúng là có năng khiếu thật.

Xuân 2010 - HXNam K3