Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2011

Dương Thanh - Giới thiệu Bài hát thời Xô viết


Dương Thanh
TRƯỜNG TSQ NGUYỄN VĂN TRỖI    CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
       BAN LIÊN LẠC - K3                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
                                                   Hà Nội, ngày 12 tháng 7 năm 2011

THÔNG BÁO số 4
Về tổ chức lễ gặp mặt khóa 3
Trường Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi năm 2011

Kính gửi : Các thầy cô giáo,Các đồng đội khóa 3
            Trưởng ban liên lạc các khóa 1 đến 8 Trường TSQ NguyễnVăn 
                        Trỗi .

       Theo truyền thống hàng năm cứ đến Chủ nhật đầu tiên tháng tám, khóa3 tổ chức Lễ gặp mặt. Ngày 9 tháng 7 năm 2011, Ban LL khóa 3 đã họp bàn để xem xét những điều kiện  thuận lợi, khó khăn và khả năng cũng như nguyện vọng nên tổ chức lễ gặp mặt sao cho phù hợp với tuổi tác hoàn cảnh hiện nay… Sau khi  thảo luận và cân nhắc các ủy viên BLL tham gia  đã đi tới thống nhất như sau:
1.  Tổ chức lễ gặp mặt truyền thống khóa 3 vào chủ nhật đầu tiên tháng 8 là ngày 7 tháng 8 năm 2011 tại khu “ Nhà nghỉ bạn bè - Cối Xay Gió” trên bán Đảo thuộc lòng Hồ Sông Đà-Tỉnh Hòa Bình, thay bằng tổ chức tại Hà Nội.
2. Thành phần tham dự: Toàn thể thầy cô giáo, Các Đồng đội là học viên là người nhà thuộc K3, Các đại diện các ban liên lạc các khóa Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi.
  Đồng chí Trưởng ban thay mặt Khóa 3 ra văn bản chính thức thông báo đến toàn thể các đồng đội khóa 3, thay giấy mời, để Các đồng đội  sớm nắm được chủ trương tinh thần cùng tham gia (sớm đăng ký) giúp BLL triển khai thực hiện lễ gặp mặt K3  được trọn vẹn”.
 Ban liên lạc K3 kính mời đại diện các giáo viện và BLL các khóa Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi  nhiệt tình tham gia vào buổi lễ gặp mặt của K3 và sớm đăng ký để BLL K3 triển khai thực hiện  Lễ gặp mặt được trọn vẹn.
3.Chương trình cụ thể:
-  Thời gian: tổ chức Lễ gặp mặt - một ngày,
-  Xuất phát rời Hà Nội đi Hòa Bình 7giờ sáng chủ nhật ngày 7 tháng 8 năm 2011. Sau  khoảng 2 giờ  hành trình, qua quãng đương 92 km, đến cảng  Thung Nai -Hồ Sông Đà,(giai lao giữa đường do từng xe quy định)
 Ban tổ chức có 2 xe . Một xe 15 chỗ đón các đồng đội tại Binh đoàn 11-Nam Đồng do đ/c Cao long Tỉnh thụ trách ( số dđ 0903224247). Một xe dự kiến 30 chỗ đỗ tại ngõ 30 Lý Nam Đế, do đ/c Nguyễn Thắng phụ trách, số ĐT 0903420283.
( Kính mời các thầy cô giáo, đại diện các khóa và đồng đội khóa 3 đăng ký xin tập kết tại Nam Đồng hay ngõ 30 phố Lý Nam Đế Hà Nội để lên xe).
Rất hoan nghênh với các Bạn, các đồng đội, đại diện có xe riêng tự đi và xin các bạn đăng kí trước để BLL K3 nắm rõ số lượng và bảo đảm có mặt tại cảng Thung Nai -Lòng Hồ Sông Đà, không chậm hơn 9giờ 30.
- 9giờ đến 9giờ 30 Tổ chức  điểm danh. Tập trung đủ số anh chi em đi xe của Ban Tổ chức và tự đi bằng các xe cá nhân. Xuống thuyền ra đảo- đến nhà nghỉ  “cối xay gió”.
-10giờ 30’ đến 13 giờ 30’ (3 tiếng)  Tuyên bố khai mạc lễ gặp mặt k3, giao lưu, liên hoan, theo chương trình. Với tinh thần” Đồng đội luôn có nhau”
-14giờ đến 16giờ30, rời đảo lên thuyền thăm quan lòng hồ Sông Đà, khám phá, thượng ngoạn cảnh quan mặt hồ và ghé bờ lên chùa cầu an.  Cập bến lên xe về Hà Nội. Kết thúc - 18 giờ 30 tại Ha nội ( nơi xuất phát).
(* Những bạn có nguyện vọng muốn lên trước, hoặc ở lại về sau, hoặc đi bằng xe riêng - Hoặc chưa rõ Đường đi và các thông tin liên quan đến nhà nghỉ, nếu có nhu cầu xin lien hệ đăng ký trước hoặc xác định lại thông tin về cách đi, ăn ở … gọi cho Ban tổ chức - đc Lữ Thái 0913212595.  Kinh phí, dự kiến một ngày đêm , trên dưới 300.000 vnđ- ăn, nghỉ và đi tham quan.)
4. Thông báo này xin thay giấy mời trực tiếp. Ban liên lạc khóa 3 mong miễn cho mọi lễ nghi, chỉ căn cứ vào thông báo này và tin nhắn gửi trực tiếp đến các ban, các thây cô, các khóa  với sự kính trọng, và trân trọng nhất, mong các đồng đội thông báo cho nhau để đăng ký với Ban tổ chức k3, gồm; Thái Chi-0923008888 hoặc 0904142176; Nguyễn Thắng 0903420283, Lữ Thái 0913212595 (từ nay đến trước ngày 3 tháng 8 năm 2011).
5. Lễ gặp mặt K3 lần này  mang ý nghĩa “Đồng đội luôn có nhau” khi đã và đang bước vào U-60, gần 100% đã và đang về hưu..Do dó từ  chương trình nội dung, chọn vị trí,  cách mời, lễ tân, hậu cần, xin được đơn giản hóa mọi cuộc vui đêu có những ưu va nhược K3 xin thay vào đó là sự trân trọng, đầm ấm và thực long. Trong lễ gặp mặt sẽ nặng về giao lưu, không băng rôn khẩu hiệu, không quân nhạc, văn nghệ khai thác tại chỗ-địa phương, của K3 và các khóa, thay phát biểu bằng những tâm sự với sư mở rộng gạp gỡ sau nhiều năm không thấy nhau- anh chi em cùng  vãn cảnh trên bờ và du cảnh trên thuyền, với cái nóng của đô thị nay được thay bắng miền mới lạ hùng vĩ bởi không giang thoáng đáng hài hòa, mát mẻ trên mặt nước lòng hồ  bao la in hình các đảo được tạo ra do núi đồi nửa nổi nửa chìm tại đó có sản phẩm  made in long hồ Sông đà phong phú. Trên đảo ta tổ chức lễ gặp mặt là khu  nhà nghỉ bạn bè  mang tên ”Cối xay gió”-rất lãng mạn, ở đây luôn nở hoa, vào mùa này- hàng cây phượng tím lạ lẫm được mang từ Nam phi về trồng, rất sẵn cá tươi, cá xông khói, nếp nương và gà nuôi chay quanh đảo, đặc biệt giàn tiếp tân với trang phục và cách tiếp đón, chúc rượu rất mộc mạc theo văn hóa Mường sẽ cho bạn sự tự nhiên đầy ấm áp, và khó quên…Tất cả đó là tình cảm là mong muốn của Khóa3 với tấm lòng  thiết thực muốn thể hiện gửi tới với toàn thể cái mộc mạc không khách sáo để khi mọi người ra về ghi nhận hình ảnh “Trỗi”- luôn gắn bó, có nhau Dù ở tuổi nào, dù cương vị nào.
      6. Về kinh phí, Khóa 3 may mắn có được sự tự nguyện tài trợ tiền mặt và một phần kinh phí (Bữa ăn trưa và cơ sở tổ chức lễ gặp mặt lần này).  Nhân đây xin thay mặt toàn thể anh chị em khóa 3  Chân thành cảm ơn sự đóng góp rất vô tư đó.
       BLL vẫn huy động đóng góp thường niên theo tự nguyện không bắt buộc cho quĩ lớp để chi cho công việc cần thiết của khóa.
    BLL Khóa 3 mong muốn đồng đội trong khóa thông tin và  thông báo ngay cho nhau để đăng ký tham dự lễ gặp mặt năm nay được đông đủ và nhân dịp này mong K3 thể hiện sự hiếu khách với các thầy cô giáo và đồng đội Trỗi  là anh chị em  đến với K3. Dù ít hay nhiều không quan trọng bởi lúc này do hoàn cảnh tuổi tác và trạng thái đến với từng người khác nhau co vui có buồn và quan trọng  chúng ta có nhau …chỉ có thế; khóa3  xin cảm ơn trước và xin thứ lỗi nếu có gí xơ sẩy ngoài ý muốn…K3 sẽ thực hiện chu đáo chương trình này.
Đây là kế hoạch tổng thể, có thể còn điều chỉnh và xử lý cho phù hợp thực tế, mong sự đóng góp của các đồng đội (xin gọi hay nhắn tin trực tiếp cho Trưởng ban -Thái Chi 0904142176- 0923008888).

Chân thành cảm ơn.
Thay mặt BLLk3-Thái Chi.

Thông báo của ban liên lạc K3 phía BắcNhấp chuột vào bản thông báo xem cho rõ.

Về bài thơ "hoa xuyên tuyết" của thi sĩ Trần Xuân Lăng - K3

Lần ấy , cũng như mọi lần , vào khoảng cuối năm 1967 ở trường mới Quế lâm , đại đội 10 chúng tôi lại đi hành quân rèn luyện bắt đầu từ khoảng 3 giờ sáng. Đêm mùa khô ở vùng chí tuyến Bắc quả là mát mẻ , nó cứ giông giống như đêm thu ở Đại từ vậy. Nền trời đêm đang bạc dần trong rạng đông vẫn không làm mất ánh lấp lánh diệu kỳ của các nàng sao lấp ló trong màn sương thu nhẹ. Dù mải mốt cùng đoàn quân vượt đồi xuôi dốc, miệng rì rầm hòa theo nhịp khúc quân hành, vai nặng trĩu ba lô gạch cùng khẩu k50 băng tròn của B trưởng Trịnh Tường, tôi vẫn mường tượng được trong đầu cả một vùng đồi sim mua cằn khô ung ủng một màu đất gan gà như ở nhà ta thường gọi là vùng "chó ăn đá gà ăn sỏi" dưới gót giầy của những đôi chân chưa từng biết mỏi đang lầm lũi trong rạng đông thu này.
Chúng tôi được lệnh giải lao trước khi quay về cũng là lúc chân trời phía đông đang dần trắng hồng ánh dương quang. Vừa kịp gác ba lô, súng đạn, phanh ngực áo đón làn gió sớm nơi chân đồi , tôi chợt nghe tiếng hát của Hoài Nam lảnh lót lan xuống từ trên sườn đồi "… Hoa… Là hoa ơi ! Hoa nở thắm như lửa cháy, hoa đẹp tươi như tình bạn… của chúng ta…" (bài ca về loài hoa xuyên tuyết trong phim Khách từ núi băng tới). Nói như thuở ấy, tôi cũng chợt lịm baga theo từng tiếng hát nhè nhẹ mơn man trên những cánh hoa mua còn đọng sương đêm và tôi cũng chợt nghe được tiếng dòng suối nhỏ chảy róc rách khe khẽ dưới chân đồi hòa cùng tiếng hót lảnh lót véo von của lũ sơn ca chào đón mặt trời lên. Đến bây giờ, khi đã ở cái tuổi ngoài sáu mươi xuân rồi (may mà còn sống sót), tôi mới có thể xác định được trạng thái tâm hồn của mình lúc đó bằng hai từ: tiếng lòng chứ bấy giờ nào đã biết gì đâu, chỉ cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của nó mà thôi!
Mấy hôm sau, vào một buổi chiều tà, cơm nước xong xuôi , tôi đang thả bước thong giong nhìn ngắm nền trời hoàng hôn thu đỏ lửa trên bãi cỏ ngoài khu nhà ở , gặp Xuân Lăng vẫy lại: "Tao vừa xong bài thơ, mày nghe thử coi!". Hai thằng ngồi xuống bãi cỏ và Xuân Lăng thong thả đọc cho tôi nghe từ đầu đến cuối
Lúc ấy, bài thơ chưa có tựa đề, tôi cứ để cho Lăng tự mình đặt lấy và chỉ biết lặng yên thả hồn mình theo từng vần thơ trong cái giọng đọc lơ lớ miền Trung sôi nổi ngọt ngào của hắn. Tôi kịp nhận ra rằng: Xuân Lăng là một tâm hồn thơ diệu kỳ mà trăm năm cuộc đời mới có được! Xin được chép bài thơ của Trần Xuân Lăng ra đây để mọi người cùng được thưởng thức.

…Đang nghỉ giữa đồi cao
Anh lại nghe em hát
Không hiểu vì sao lòng anh dào dạt
Nghe tiếng hát em tha thiết yêu đời

Em có biết không lúc đó mặt trời
Cũng đỏ dần theo những lời em đấy !
Em có nghe chăng suối reo , nhạc dậy
Muôn cánh hoa rừng gió đẩy , khoe hương

Tiếng hát của em chan chứa tình thương
Như nhắc nhở anh nhớ người bạn cũ
Nhớ những ngày chung vui dưới mái trường
Nhớ những đêm ân hận không ngủ …

Hát nữa đi em , hát sao cho đủ…
Những bài ca của tuổi trẻ chúng ta…
… ơi cánh hoa rừng đẹp tươi quyến rũ
Hiểu thấu lòng ai : những đứa nhớ nhà .

Hoa ơi ! Sao hoa đỏ như lửa cháy
Hoa tượng trưng cho tình bạn trắng trong …
Tiếng hát em sao mà như suối chảy
Đọng mãi trong anh, tha thiết nỗi lòng .

Mà Đọng mãi thật, Xuân Lăng ơi! Thơ anh cứ sống mãi trong tôi! Dẫu cho năm tháng cứ phai phôi cuộc sống vô vàn quí giá của chúng ta thì vẫn còn hồn thơ anh trong tôi đến ngày ta gặp lại để chén tạc chén thù xướng họa, bình thơ… ghi dấu kỷ hà như hồi nào ta thâu dêm tri âm, tri kỷ vậy!

Hà nội , 25 tháng 6 năm 2011
Hoàng Giang kính bút!

Thứ Ba, 12 tháng 7, 2011

BA CỦA BẠN"...
Anh Ba Hải bảo tôi tôi đến báo cáo miệng theo tinh thần này với đồng chí Tư Trường, chính ủy phân khu kiêm Bí thư phân khu ủy...Anh ở trong chiếc lán dựng tạm giống một gian bầu nhỏ phủ lá cây tươi vừa ngụy trang vừa tránh nắng. Bốn bề trống trơn. Trong lán không có vật gì ngoài chiếc võng anh đang ngồi chăm chú đọc tài liệu.

Nghe động anh ngẩng lên thấy tôi đứng dậy, một tay bắt tay tôi, tay kia ôm choàng qua qua người tôi với giọng cười vui vẻ :"Nỹ đấy à! Mình nghe nói về cậu. Nào ngồi xuống đây". Anh kéo tôi cùng ngồi trên chiếc võng với anh. Tôi lúng túng ngượng ngùng xin phép được đứng bên anh báo cáo. Anh ghì chặt tôi xuống ngồi sát bên anh. Anh nói :"Đừng câu nệ, đây ở tạm không bàn ghế gì. Cậu cứ ngồi đây với mình". Tôi thật không ngờ, thái độ ân cần vồn vã của anh, một cấp cao lại đối với tôi như thế. Theo lời anh Ba Hải chắc chắn anh Tư Trường có chân trong Trung ương Cục Miền nam và Quân ủy miền. Còn tôi chỉ một cán bộ quân sự tầm tầm. Anh xem tôi , kẻ cộng tác dưới quyền anh, đầu tiên mới gặp như người thân tình bạn đồng tranh lứa với anh.

Tôi báo cáo tình hình không lệ thuộc vào trang giấy đặc kín chữ trong tay. Anh chăm chú nghe không một lần ngắt lời. Sau đó anh hỏi để tôi báo rõ thêm đôi ba chi tiết...Anh hài lòng được nghe tổng hợp tình hình chung giúp anh lượng thông tin cần thiết cho cuộc họp Phân khu ủy sắp đến. Anh với tay lấy chiếc biđông rót ra một chén trà đặc :"Nào anh em mình cùng uống nhé. Chỉ có thế này thôi Nỹ ạ! Thắng Mỹ rồi ta uống lade thoải mái". Anh nói giọng Bắc nhưng đã pha trộn tiếng Nam. Nụ cười của anh hiền hậu dễ mến...Sau này tôi biết tên thật của anh : Phạm Đức Sơn.

Tiếc thay, với anh và Tư lệnh Ba Đình (Trần Đình Xu), mỗi anh tôi chỉ gặp một lần. Thời gian ngắn sau đó cả hai anh đã hy sinh cùng một ngày vì mìn Mỹ sát hại trên đường đi trong chuyến công tác về dự hội nghị ở R (1969)"

(Lược trích từ hồi ký "HOA LỬA ĐƯỜNG VỀ" - Nhà xuất bản Công an nhân dân năm 2008 - của Đại tá Nguyễn Văn Nỹ, nguyên Trưởng ban tác chiến Phân khu I thuộc mặt trận Sài Gòn-Gia Định những năm 1967-1970).

Cách nay mấy tháng, tôi có kể cho Phạm Nguyễn nghe về đoạn hồi ký này, hôm nay chép lại cho các bạn cùng xem để biết thêm về một phụ huynh của bạn và nhớ thêm về bạn.

XN.K3