Thứ Năm, 15 tháng 12, 2011

Xe đạp.


Mấy năm trước tui có một bài viết về xe đạp điện (eBikes) trên blog Trỗi. Khi đó tui chạy chiếc xe này vì thích giải pháp công nghệ của chiếc xe và cũng vì nhu cầu phải hoạt động chân tay. Chiếc xe đạp điện này hoạt động theo nguyên tắc trợ lực. Chỉ khi đạp pê đan thì motor mới được kích và chạy, đẩy xe đi. Chạy xe đạp này không tốn sức như xe đạp thường mà vẫn phải đạp đều đều như đi bộ. Hàng ngày đi làm với quãng đường khoảng 13 Km sáng đi chiều về bằng xe đạp điện giúp cho cơ thể như được đi bộ  quãng một tiếng đồng hồ mỗi ngày.
Thế rồi có thời kỳ các trận mưa Sài Gòn gây ngập lụt tuyến đường Phan Đình Giót chổ sân vận động QK7. Nước ngập tới mức phần điện tử của chiếc xe bị hư luôn và tui phải tháo phần động lực và điều khiển của chiếc xe ra để tìm cách khôi phục lại. Vậy là eBike trở thành Bike - xe đạp thông thường! Trong khi chưa khắc phục được phần điện của xe thì tui phải dùng sức mạnh cơ bắp để đạp xe thôi. Do chạy xe đạp điện cũng đủ lâu để quen và nhất là không cảm thấy ngại khi quyết định chạy xe đạp đi làm nên việc chuyển qua hoàn toàn đạp chân với tui không gặp khó khăn. Thế rồi cũng chẳng có thời gian khôi phục phần điện của xe, tui quen chân và chuyển hẳn sang chạy xe đạp thường (vứt phần e ở chữ eBike đi).
Chạy xe đạp quen cũng có cái thú của nó. Ngoài ưu thế chính là bắt cơ thể phải vận động thì nó cũng là thứ buộc ta phải quan tâm, bận rộn hàng ngày. Việc duy trì cho tình trạng của xe luôn sẵn sàng hoạt động, an toàn và bền bỉ cũng buộc ta phải suy nghĩ, hành động :) Nơi tui làm việc gần ngay khu mua bán xe đạp và phụ tùng nội ngoại trên đường Võ thị Sáu nên tui thỉnh thoảng cũng la cà xem xét, mua đồ, đồ chơi ở đây.
Khi bạn chạy xe đạp, kinh nghiệm là luôn phải giữ được tốc đô phù hợp với giao thông chung. Đường phố SG chủ yếu là xe gắn máy, có rất ít xe đạp lưu thông và hoàn toàn không có đường dành riêng cho xe đạp như ở châu Âu. Vì thế bạn phải chạy với tốc độ càng gần với tốc độ của xe gắn máy trong thành phố càng tốt, như thế bạn sẽ dễ dàng xử lý tình huống trên đường. Điều này mới nghe có vẻ phi lý nhưng sự thực là như vậy. Tui thường chạy xe đạp với tốc độ khoảng 20-24 km/h khi đi trên đường phố. Xe máy thường cũng chỉ chạy với tốc độ 20-30 km/h do đông xe và nếu xe máy chạy ào ào ~40 km/h thì đó là lúc đường vắng xe và bạn có thể yên tâm chạy tà tà bên lề phải. Xe đạp lại có ưu thế vượt trội so với xe máy và ô tô khi tình trạng giao thông bị quá tải - bạn có thể leo vỉa hè và chạy theo đường hẻm (ngõ nhỏ) để đến nơi làm việc đúng giờ.
Tui đã ghi hình lại chặn đường đi làm của tui bằng xe đạp từ nhà ở quận Tân Bình đến công ty ở Quận 3. Quãng đường 6,5 Km với đủ loại đường đi: Đường cao tốc Trường Sơn, đường lớn Nguyễn Văn Trỗi, vỉa hè, cầu NVT và cả một loạt hẻm  nối NVT - Lý Chính Thắng, đường nhỏ Huỳnh Tịnh Của rồi hẻm nối Trần Quốc Toản - Võ thị Sáu và cuối cùng là 50 met ngược chiều đường Pasteur (chạy trên vỉa hè).


Trên đường đi làm, lúc 8h sáng đường không đông lắm. Coi trên đồng hồ tốc độ có thể thấy trung bình khoảng 20 km/hKhi về nhà thì trời đã tối, tui không quay video mà chụp hình và tạo clip dạng time laps.

Thứ Tư, 14 tháng 12, 2011

Chia sẻ cùng bè bạn


ĐẾN TUỔI NÀY

                Thơ Hồng Thanh Quan

Đến tuổi này giở báo
Đọc tin buồn đầu tiên
Lỡ đâu đồng đội cũ
Lỡ đâu lại người quen.

Đến tuổi này thấy ngại
Những quan hệ vàng son
Lắng những lời to tát
Tránh suy bì thiệt hơn

Đến tuổi này bầu bạn
Vừa ngồi vào đã say
Chuyện xưa cùng nhau nhớ
Dở mấy vẫn còn hay

Đến tuổi này chỉ sợ
Lỡ mạo phạm thương yêu
Một chiều em phố rộng
Bỗng nghe lòng cô liêu.

LC (ST)

              

Thứ Ba, 13 tháng 12, 2011

Bài hát yêu cầu ( Đoàn Đức Bình K3)

Tình Ca Cho Em

                              Nhạc: Nguyễn Nam,                               Lời : Nguyễn Nam - Phan Vũ
Tình yêu là chiếc lá xanh
là những đám mây bồng bềnh trong nắng
Tình yêu là những cánh chim
là tiếng hát em trong xanh êm đềm
Hãy giữ lấy tình yêu giữ lấy mùa xuân
Vì tình yêu là chiếc lá trên cành mãi màu xanh
Vì tình yêu là cánh én mang đến cho đời
hạnh phúc mùa xuân
Hãy giữ lấy tình yêu Hãy giữ lấy đời nhau
Tình yêu là những tiếc thương
là những vấn vương mờ tựa làn sương
Dịu êm mà sao đắng cay
mà sao đổi thay như chim xa bầy
Tình yêu là chiếc lá xanh
là những đám mây bồng bềnh trong nắng
Tình yêu là những cánh chim
là tiếng hát em trong xanh êm đềm
Hãy giữ lấy tình yêu giữ lấy mùa xuân
Vì tình yêu là chiếc lá trên cành mãi màu xanh
Vì tình yêu là cánh én mang đến cho đời
hạnh phúc mùa xuân
Hãy giữ lấy tình yêu Hãy giữ lấy đời nhau
Tình yêu là những tiếc thương
là những vấn vương mờ tựa làn sương
Dịu êm mà sao đắng cay
mà sao đổi thay như chim xa bầy
Về thăm lại con phố xưa tìm bóng dáng ai
một chiều trong mưa
Mùi lan nhà ai thoáng đưa
dịu dàng phố xưa nhớ mấy cho vừa