Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2013

100 năm Ngày sinh Giáo Sư Viện sỹ Trần Đại Nghĩa
VAI TRÒ CỦA CỤC TRƯỞNG CỤC QUÂN GIỚI TRẦN ĐẠI NGHĨA VỚI SỰ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA QUÂN GIỚI VIỆT NAM TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN PHÁP
                                                                    (1945-1954)
                                                                                                                                                                                    Lê Công


  Lịch sử sự ra đời và phát triển của ngành quân giới Việt Nam cũng như những thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược(1945-1954) với đường lối kháng chiến “ Toàn dân, toàn diện, lâu dài và dựa vào sức mình là chinh” của Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng , Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa ( 1913-1917).  Bằng những tài liệu hiện có, tham luận hy vọng góp thêm một vài kiến giải về vai trò cũng như những cống hiến trên lĩnh vực khoa học quân sự thuộc ngành quân giới của Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa, người được mênh danh là “Ông vua vũ khí” trong lịch sử quân giới Việt Nam.


Giáo sư Trần Đại Nghĩa tên thật là Phạm Quang Lễ sinh ngày 13-9-1913, quê nội ở Thủ Dầu Một- Binh Dương, nhưng được sinh ra và lớn lên bên dòng sông Măng Thít thuộc làng Chánh Hiệp, quân Tam Bình( nay là ấp 6, xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).

Từ tuổi ấu thơ và cho đến khi trưởng thành, ông chịu ảnh hưởng sâu sắc từ thân phụ- ông Phạm Quang Mùi ( 1882-1920) một nhà giáo nghèo đã từng đậu Thành Chung, làm nghề dạy học ở Vĩnh Long, am hiểu Nho học và có học vấn cao về văn hóa và văn minh Phương Tây, vì thế khi cha mất (1920) khi mới chỉ 7 tuổi và gia cảnh khó khăn, nhưng với sự nuôi dưỡng của thân mẫu- bà Lý Thị Diệu( 1881- 1941) và chị gái- Phạm Thị Nhẫn, ông vẫn kiên trì theo đuổi con đường học vấn.
Năm 1926 sau khi hoàn thành chương trình tiểu học với kết quả cao, ông được nhận học bổng hạng ưu tại Trung học Mỹ Tho để hoàn thiện chương trình trung học đệ nhất cấp vào năm 1930, rời Mỹ Tho lên Sài Gòn với học bổng của Trung học Pétrus Ký, năm 1933 ông đã hoàn thành chương trình trung học đệ nhị cấp với hai bằng tú tài bản xứ và tú tài Pháp ban Toán và ban Triết.Năm 1935 với giúp đỡ của nhà báo Dương Quang Ngưu (1897-1938), ông đã nhận được học bổng của Hội Ái hữu trường Chasseloup Laubat để tới Paris (Pháp) du học, ở đây để có thể thi vào đại học, ông đã hoàn tất chương trình của một trường trung học đặc biệt trong thời gian 01 năm (giảm được một nửa thời gian theo quy chế). Sau đó với 11 năm (1935-1946) ông đã có bằng Đại học của các trường Đại học danh tiếng ở Paris như Đại học Cầu-Đường Paris, Đại học Mỏ, Đại học Bách Khoa, Đại học Điện, Học viện Thống kê, Viện Khí Động học, Học viện Kỹ thuật Hàng không và các chứng chỉ cơ bản của Đại học Tổng hợp Sorbone.
Vũ khí quân sự cũng một trong những lĩnh vực được ông đặc biệt quan tâm, rất nhiều tài liệu về vũ khí của người Đức đã được ông nghiên cứu trực tiếp bằng tiếng Đức, trong thời gian làm việc trong phòng thiết kế của một hãng chế tạo máy bay dân dụng và quân sự, ông đã tiếp cận với kỹ thuật vũ khí quân sự như súng, pháo, bom, mìn, một khối lượng lớn các tài liệu mật về chế tạo và sử dụng các loại vũ khí với khoảng trên 30 ngàn trang đã được ông bí mật thu thập và đưa về nước vào năm 1946.
Tháng 9-1946 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp với tư cách là thượng khách của nước Pháp và tham dự Hội ngị Fontainebleau, ông đã cùng với Bác và một số trí thức yêu nước như bác sĩ Trần Hữu Tước, các kỹ sư Võ Trí Huân, Võ Đình Quỳnh trở về nước, trực tiếp tổ chức nghiên cứu, chế tạo vũ khí tại chiến khu Việt Bắc, xây dựng ngành quân giới Việt Nam, góp phần quan trọng làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp(1945-1954).(1)

Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2013

Một số hình ảnh lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh bác Trần Đại Nghĩa.


  Trịnh Thành Công mới vừa tham gia buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh bác Trần Đại Nghĩa, phụ huynh bạn Trần Dũng Trí K3. Vì mạng tại nhà trục trặc nên Công gửi tôi đưa trước lên blog Bạn Trỗi K3 một số hình ảnh ghi được tại buổi lễ này ở Vĩnh Long ngày 10/9 vừa qua. GS Công sẽ sớm có bài viết đầy đủ vể sự kiện và sự nghiệp của bác Trần Đại Nghĩa.

Nhân dịp này, một đường lớn ở TP Vĩnh Long được đặt tên Trần Đại Nghĩa.
Trần Dũng Trí và Trịnh Thành Công tại buổi lễ đặt tên đường Trần Đại Nghĩa.

Lãnh đạo Tỉnh Vĩnh Long mở bảng tên đường mới.

Cắt băng khai trương tên đường mới.
Trịnh Thành Công, đại biểu được mời báo cáo tại hội thảo:
Giáo sư viện sỹ Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn với cách mạng Viet Nam.
Trần Dũng Trí tại Hội Thảo
Dũng Trí phát biểu tại Hội thảo.
  


Thăm mẹ bạn Ngô Ngời

Vừa qua,một số anh em Trỗi Miền Trung tham gia đoàn thăm quan du lịch do hội cựu chiến binh cục kỹ thuật Quân khu 5 tổ chức.Hành trình của đoàn có qua 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi.
Đến thành phố Quy Nhơn có gặp Thủy Bệu K4 và được tin mẹ của Trương trọng Phúc k6 mất,nên đã tổ chức đại diện đến viếng Gồm Võ Minh Ấn k2-Thủy k4-Huỳnh hữu Dũng k4
Võ minh Ấn k2 và Thủy k4
Đến Quảng Ngãi,mấy anh em Trỗi tách đoàn và vào thăm mẹ bạn Ngô Ngời tại thôn Tân Huy,xã Bình Đông,huyện Bình Sơn,tỉnh Quảng Ngãi.
 Mẹ bạn Ngô Ngời năm nay 92 tuổi,sức khỏe tạm ổn,nhưng mắt không nhìn rõ.Nói chuyện cụ vẫn biết.
Bạn Huỳnh Hữu Dũng thay mặt anh em trao số tiền của k4 gởi cho mẹ.
Xin gởi các bạn một số hình ảnh để xem
Vợ Huỳnh Tấn Lợi cũng đi cùng đoàn

Huỳnh hữu Dũng trao cho mẹ số tiền k4 tặng ( 4 triệu )Vợ chồng Thanh Hải k3

T.Hải và trưởng ban LL Miền trung

Từ trái sang:Huỳnh tấn Lợi k5-Võ minh Ấn k2-Huỳnh hữu Dũng k4-Nguyễn thanh Hải k3-Đoàn văn Luyện k6

Hai vợ chồng cháu Ngô Nết là người thường xuyên trông nom và chăm sóc Bà

Đường rẽ vào nhà mẹ bạn Ngô Ngời
Mẹ nói"Mẹ cám ơn các con học sinh trường Trỗi"

Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

Đại diện k3 vui với khóa 7-Anh em Đồng đội

Khóa 3 mời khóa7 và thật vui khi k7 đến rất anh em-và khóa3 lại đến với k7 nhân dịp k7 tổ chức ngày gặp thường niên.2013-Trời quang mây tạnh-Ai ai cũng hồ hởi.Một loạt tài năng phát lộ-Rất tự nhiên-hòa đồng các khóa như một (k2 đên k9) Sau vài ý kiến (thủ tục) là giao lưu hát và vui Không dàn nhac cồng kềnh mà chỉ với một cây ghi ta.Phạm hòa Bình .bao hết cho các giọng ca trong ngoài khóa ,.Nếu không phải ở Nhà hàng sang trọng thì cuộc vui có khi đến khuya vì không  ai muốn về...Đồng đội à vậy...Phong cách k7...rất ý nghĩa

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

bantroik3 kỷ yếu k3 phiên bản mới nhât

Bạn Lê Trịnh Tường Không khỏe cho nên không vào dự lễ gặp mặt k3 toàn quốc tại Đà Nẵng đà ký công làm một clip gửi đến toàn thể ACE-Và đã được trình chiếu.Nay đưa lên mang k3 để những bạn không vào Đà nẵng có dịp xem và những bạn đã xem...Tìm kiếm tiếp ảnh-  Mong tất cả hưởng ứng nếu có ảnh cá nhân đẹp hơn và hay hơn gửi về cho k3 HN để tiếp tục hoành thiện-Mong Trịnh Tường mau khỏe.

Thứ Hai, 9 tháng 9, 2013

Diệu kỳ là tấm tình bạn cũ


   Chào các bạn ! Tôi thật may mắn , được anh Lê Trịnh Tường ( trung đội trưởng của tôi ) cho phép đăng đoạn băng " kỷ yếu K3 " ( do anh ấy tự làm ) lên trang BTK3 . Thật tự hào khi chúng ta có người bạn thành tâm như vậy ! Tôi cũng không biết rõ anh L.Tr.Tường đã tốn bao công sức cho việc này nhưng tôi hiểu phải là người " nguồn cội " đầy tâm huyết K3 mới có thể có suy tư đẹp như vậy ! Nói vậy mong các bạn đừng suy theo ý khác ; ACE mình ai cũng mong được thế mà thôi ! Dù vậy , khi anh Tr. Tường cho phép tôi đăng lên mạng còn dặn tôi : tao làm chưa đầy đủ , nhiều điều chưa khai thác trọn vẹn . Nhắn bạn bè góp ý và ảnh ( còn thiếu ) về cho tao ( Lê Trịnh Tường ) để làm hình " kỷ yếu K3 " hoàn thiện hơn ! Tôi " được nhời như cởi tấm tình " nhưng loay hoay mãi mà không " mở " được ( vốn dốt về CNTT mà ! ) , gọi điện hỏi anh Tualinh mới tá hỏa rằng : máy nhà mình không đọc được " gói " dung lượng trên 2Gb như thế . Chạy sang bác Tr. Tường , lại may quá máy nhà bác lại có " phần mềm đổi đuôi " .  Vậy thì có ai có được cái sự may mắn như tôi không !  Đến  bây giờ  mới đăng  được lên cho các bạn " Ngự lãm " . Cũng xin được " dấu dốt " một chút : hình ảnh các bạn xem sẽ không nét bằng bản gốc của bác L.Tr. Tường ! 


     Phân ưu : tôi chưa kịp chỉnh sửa băng hình thì bác Thái Chi đã đăng băng hình ấy rồi . Cảm ơn bác Thái Chi và cũng là lời tạ lỗi cùng các bạn !