Thứ Sáu, 11 tháng 7, 2008

Xe đạp điện (eBikes).

  
     Tuổi thơ của chúng ta, ai mà chẳng từng mơ ước có một cái xe đạp con để chạy trong sân, ngoài phố, ra oai với bạn bè. Với thế hệ cha mẹ chúng ta, thậm chí hầu hết chúng ta khi mới vào đời cũng đều dùng xe đạp như phương tiện lưu thông chủ yếu.Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh Hà nội những năm 60s cho tới tận thời kỳ sau 75 đường phố tấp nập dòng xe đạp xen lẫn tiếng leng keng của tàu điện, bụi trần, tối tăm nhưng không ô nhiễm. Nói chuyện này là vì từ mấy tháng nay tôi chỉ dùng xe đạp để đi lại . Về mặt hiệu quả, tôi thấy không kém so với đi xe gắn máy nếu không nói là có những điểm còn hơn, nhất là trong tình trạng giao thông thành phố hiện nay. Từ nhà tới công ty tôi ở Q3 khoảng 5 km, chạy xe đạp ( có trợ lực) cũng bằng thời gian chạy honda mà không lo kẹt xe vì luôn có thể dắt, chạy tắt, chạy trên hè.....Tuy nhiên, hiệu quả lớn nhất theo tôi lại chính ở chỗ nó buộc ta phải vận động. Sau 3 tháng chạy xe đạp tôi bớt được ~ 4kg , điều mà trước đây làm cách gì cũng không thể đạt được. Quan trọng nhất là không mất thêm thời gian và không tốn kém. Khía cạnh hấp dẫn khác của xe đạp làm tôi ban đầu thấy thích thú, sau trở nên say mê lại chính là tính công nghệ. Như tiêu đề của bài này - Xe đạp điện! mà thế giới gọi là eBike ( phân biệt với motorbike chạy bằng xăng và nổ bịch bịch) hiện nay đang là một hiện tượng ngày càng phổ biến và có thể sẽ trở thành một trào lưu toàn cầu. Nhiều bạn trỗi có dịp về thăm Quế Lâm đều chứng kiến xe đạp điện được dùng rộng rãi ở Trung Quốc ra sao. Riêng Trung quốc chỉ trong năm 2006 đã xuất xưởng 19 triệu xe đạp điện. Con số này có ý nghĩa về kinh tế nhiều hơn là công nghệ. Tôi lại muốn nói về khía cạnh công nghệ, thậm chí là hitech! Chắc các bạn sẽ cười tôi là lạm dụng thuật ngữ. iPhone 3G là hitech - đương nhiên rồi! Còn eBike? Vâng, xe đạp kể từ khi được phát minh cách nay hơn 100 năm hầu như không thay đổi về mặt cấu trúc, vẫn từng đó thành phần : khung sườn, giò dĩa, xích líp, thắng, trục, căm...Phần công nghệ cao mới được đưa vào gần đây chính là phần trợ giúp cho động lực bằng cơ bắp của người lái. Đến đây, tôi xin nói thêm một chút cho rõ về chủng loại của xe đạp điện. Tôi đoán rằng phần lớn các bạn hiểu xe đạp điện là xe đạp được cơ giới hóa bằng động cơ điện, chạy bằng bình điện và người dùng chỉ cần kéo tay ga và vù. Trên thị trường hiện nay, thậm chí còn có nhiều xe gọi là đạp điện nhưng trông giống xe máy chạy đông cơ điện. Loại xe này phổ biến ở nước ta, và khi nói đến xe đạp điện, người ta thường nghĩ đến loại xe này. Tôi lại muốn nói đến loại xe đạp điện thực sự, đúng nghĩa ban đầu của nó là loại xe đạp chạy theo nguyên lý trợ lực từ động cơ điện. Ebikes được chế tạo thực chất để giúp người ta đạp xe khi muốn: với sự lựa chọn dùng động cơ khi cần leo dốc một cách dễ dàng hoặc cần trợ lực thêm khi không muốn quá sức, mồ hôi mồ kê nhễ nhại khi tới cơ quan mà vẩn hưởng được cái thú chạy xe miễn phí.
  
Vậy – chính xác eBike là gì?
eBike về bản chất cũng như xe đạp thông thường  với sự khác biệt là có một đông cơ “đùm” ( hub motor ) (gắn trực tiếp vào đùm bánh xe) để cung cấp thêm trợ giúp bổ sung như đã nói trên. Phần lớn các bình điện cho hub motor thậm chí có thể tự xạc khi ta đạp pedal. Ưu thế của thiết kế này là không cần có hệ thống truyền động bổ sung và điều này đã tăng thêm tính hiệu quả của hệ thống lái xe. Hệ thống lái xe ở đây là cái motor nhỏ nhất có thể, đủ để tăng tốc và chạy xe với một tốc độ nhất định , và xác định lực phanh cần thiết để dừng xe trong một khoảng thời gian chấp nhận được.

 
eBike là một xe đạp thông thường có gắn hub motor chạy bằng điện
  
Các chế độ hoạt động của eBike có thể được chọn trên mặt điều khiển gắn trên gi-đông. Xe cũng được trang bị công tơ met điện tử đo tốc độ, quãng đường và thời gian
  
Hub Motor được gắn trực tiếp vào bánh xe, stator của động cơ chính là đùm xe. Khi ta đạp pedal, motor sẽ được khởi động và đẩy xe đi.
  
Bình điện có thể sử dụng ac qui chì khô (SLA), Pin sạc NiCad, pin sạc NiMH hoặc Lithium-Ion.
  
Chúng ta cùng xem một một số ưu và khuyết của e-bikes:
Ưu
  • Thân thiện với môi trường
  • Chúng chạy êm, không ồn ào
  • Nếu chọn giữa ebike và xe gắn máy: Bớt một xe gắn máy trên đường = bớt ô nhiễm
  • Thời gian chạy xe trên cùng quãng đường của ebike nhanh hơn xe đạp 20- 30%
  • Ebike tiết kiệm tiền xăng cho bạn, đặc biệt là trong tình hình giá xăng leo thang như ngày nay.
  • Sau khi phải trả chi phí ban đầu, sử dụng ebike còn rẻ hơn dùng các phương tiện công cộng…
  • Không bắt buộc phải đội nón bảo hiểm ! (tôi vẫn đội :)
Nhược điểm
  • Do hầu như không gây tiến động khi chạy nên đôi khi bất lợi, nhất là trong tình trạng giao thông như hiện nay tại TP HCM.
  • Theo quan niệm của dân ta, đi xe đạp không được trọng thể cho lắm.;)

  eBike - hitech?
       Cuối cùng, tôi xin được giải thích lý do vì sao tôi cho cái eBike seconhand của tôi là hitech. Thứ nhất, chỉ khi tôi đạp pedal thì hub motor mới hoạt động và trợ lựccho xe. Khi thả xe chạy theo trớn, motor nghỉ. Thứ hai, khi thả dốc, motor tự động chuyển sang chế độ xạc điện cho bình điện, đồng thời tác động hãm bớt tốc độ xe. Thứ ba, khi không đạp, xe chạy theo trớn tốc độ cao hoặc xuôi gió motor cũng tự tranh thủ xạc bình điện. Khi tôi bóp thắng (phanh) sau, motor cũng chuyển sang chế độ máy phát để giúp quá trình thắng được hiệu quả hơn, đỡ hao má thắng!. Ngoài chế độ sử dụng như một chiếc xe đạp bình thường (khi bình hết điện hoặc không sử dụng) Chiếc eBike của tôi có 3 chế độ hoạt động. Chế độ tự động("Auto" ): xe sẽ ứng xử như trên. Chế độ "Manual" motor sẽ luôn trong chế độ trợ lực cho xe. Cuối cùng là chế độ sạc điện("charge") -Khi chạy chế độ này, motor sẽ dùng sức đạp xe của tôi để sạc cho bình điện - chế độ này chắc chỉ phù hợp cho uttroi, tôi đã thành cụ nên khi cần thiết tôi cắm bộ sạc vào ổ điện trên tường :D
      Túm lại, eBike là xe đạp ( có trợ lực) là một trong những phương tiện giúp chúng ta đi lại, luyện tập và trên hết là công cụ giải trí thư giãn tuyệt vời.

TIN BUỒN


Cụ Nguyễn Thị Mai Tâm ( mẹ của Nguyễn Tuấn Linh ) đã từ trần hồi 09g33 ngày 10 tháng 7 năm 2008. Lẽ viếng từ 12g00 đến 14g00 ngày thứ 2, 14 tháng 7 năm 2008, tại Nhà tang lễ Hà Nội, 135 Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm. An táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ từ 15g00 đến 17g00 cùng ngày. Ban Liên lạc khóa 3 phía Nam xin thông báo để các bạn chia buồn với TL.

Thứ Năm, 10 tháng 7, 2008

PHỤ HỌA BÀI CỦA AM " PHẠM NGUYỄN VÀ ĐIỀU KỲ DIỆU"

Năm 1993, trong lúc đang rách việc vì bị xếp đì không bố trí công tác, tôi gặp thầy Tư lúc này đang sống tại Tp. HCM. Trong khi nói chuyện tôi được biết thầy đang hành nghề chữa bệnh bằng các phương pháp Phương Đông. Thầy khuyên tôi nên đến thử xem cho biết. Khi tôi đến chỗ thầy thì được biết thêm rằng trong lớp Trỗi khóa 3 có Tất Tuấn, Kỳ Nghĩa, Trỗi khóa 5 có Hồng và một số bạn khác cũng theo học môn nhân điện. Lúc đó thầy Tư đang điều trị cho một bạn người Đài Loan, thoái hóa đa đốt sống rất nặng, nhưng sau khi được thầy chữa cho khoảng 1 tháng thì đỡ hẳn. Cũng vừa hay lúc đó hội nhân điện có tổ chức một buổi hội thảo, rất nhiều người từng là bệnh nhân, nay nhờ học nhân điện đã được chữa và tự chữa được nhiều bệnh cho bản thân. Thế là tôi quyết tâm theo thầy Tư học nhân điện. Học được vài tháng, bản thân tôi cũng chữa cho con trai tôi vài lần khi cháu bị viêm họng ho và nhức đầu. Tôi chỉ đặt tay vào cổ hoặc đầu là cháu thấy dễ chịu ngay. Sau này mẹ cháu cũng thừa nhận, bố chữa các bệnh lặt vặt cho cháu là rất hiệu nghiệm. Từ học nhân điện, thầy Tư và anh Lê Trọng Bổng ( tiến sỹ bác sỹ y khoa, người đã dịch quyển sách Bàn tay ánh sáng, anh đã từ trần cách đây mấy năm ) còn rủ tôi học nhiều môn khác như Cảm xạ học, Y dịch lục khí, Tĩnh khí công của thầy Hoàng Vũ Thăng... Kể từ khi tôi theo học môn nhân điện và các môn có thiền tôi thấy mình khỏe ra. Xin thông báo với bạn đọc là từ rất nhiều năm nay tôi không dùng một viên thuốc tây nào, kể cả khi bị sốt tôi cũng cố gắng không dùng thuốc giảm sốt.
Từ kinh nghiệm bản thân tôi thấy, nếu mỗi ngày chúng ta dành khoảng nửa tiếng để định thiền thì sức khỏe và đầu óc cải thiện rõ rệt. Rất nhiều người sợ không thể tập trung khi thiền định, nhưng tôi nghĩ, người có thể tập trung hoàn toàn khi thiền định thì người đó đã đạt đến tuyệt đỉnh rồi của thiền và có thể có được những công năng rất đặc biệt mà người thường không thể hiểu được.
Về chữa bệnh bằng nhân điện cho người khác, theo tôi cũng không nên lạm dụng năng lượng quá nhiều, nhất là để làm kế sinh nhai, vì như vậy nhiều khi hao tổn năng lượng ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Nhưng những trường hợp cần được giúp thì nên giúp hết lòng. Chữa bệnh cho mọi người trong gia đình là rất tốt, vì theo tôi nó có sự giao thoa về năng lượng, nôm na cũng như cùng có gien giống nhau nên mau khỏi.
Trường hợp của Phạm Nguyễn, đến giờ tôi cũng không thể tin nổi. N khỏi bệnh chắc chắn phải nhờ vào ý chí quyết tâm của mình. N đã tin tưởng sẽ chiến thắng bệnh tật nên cơ thể đã tạo ra một sự đột biến bất ngờ. Nói điều này có vẻ hơi duy tâm, nhưng thực tế cho thấy, cơ thể con người còn có những khả năng rất kỳ diệu mà chúng ta chưa khám phá hết, có thể N là trường hợp mà khả năng kỳ diệu của con người đã được phát động.
Nói gọn lại, tôi viết bài này là theo yêu cầu của AM, nhưng tôi cũng muốn đưa ra một thông điệp là, trong thời đại internét hiện nay, nhịp sống của chúng ta quay cuồng như những luồng giao thông trong thành phố. Chúng ta phải tìm cho mình một ít thời gian để làm chậm lại nhịp sống đó, để có thể hồi phục lại mạch sống. Muốn vậy, mỗi người hãy tìm cho mình một khoảng thời gian thích hợp để tĩnh tâm, để trút bớt đi sự ồn ào láo nháo thường ngày, để hồi sinh lại luồng năng lượng trong cơ thể chúng ta. Các bạn hãy tìm học một môn phái thiền hoặc yoga của Phương Đông, điều đó rất giúp ích cho bạn về mặt sức khỏe cũng như về mặt tư duy.
Chúc các bạn có một cuộc sống vui tươi như "trỗi", mạnh khỏe như trai 17.
BLL khóa 3 phía Nam xin thông báo: mẹ của Nguyễn Tuấn Linh đã từ trần vào lúc 9g33 phút sáng nay 10 tháng 7 năm 2007. Xin thông báo trước để các bạn biết. Khi có kế hoạch tang lễ chúng tôi sẽ thông báo tiếp. K.Tường.

Thứ Tư, 9 tháng 7, 2008

TIN BUỒN

TIN BUỒN

Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Thanh tra Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hà Nội; Đảng ủy, HĐND, UBND Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh phường Quán Thánh, quận Ba Đình và gia đình thương tiếc báo tin:

Đồng chí Thiếu tướng VÕ BẨM

Đã từ trần hồi 5 giờ 55 phút ngày 5-7-2008 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đồng chí Thiếu tướng VÕ BẨM sinh năm 1915; quê quán xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi; trú quán số nhà 25 Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội; đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; cán bộ lão thành cách mạng; nguyên Phó Tổng Thanh tra Quân đội (nay là Thanh tra Bộ Quốc phòng); Đoàn trưởng kiêm Chính ủy Đoàn 559; Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu; Cục trưởng Cục Quản lý Giáo dục kiêm Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tổng Tham mưu, đã nghỉ hưu.

Huân chương Hồ Chí Minh; hai Huân chương Quân công hạng nhất, hạng nhì; Huân chương Chiến thắng hạng nhất; Huy chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba; Huy chương Quân kỳ quyết thắng; Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Đồng chí đã từ trần hồi 5 giờ 55 phút ngày 5-7-2008 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 94 tuổi. Lễ viếng từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ ngày 9-7-2008 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội); lễ truy điệu và đưa tang cùng ngày. An táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.
SGGP online

Thứ Hai, 7 tháng 7, 2008

Đồng Hiền hí họa.


 Trong buổi giao lưu với đoàn Xuyên Việt tại Jodee, K3 chỉ có 1 đại biểu là Đồng Hiền (tôi dự theo tư cách ăn theo: blogger). Mặc dù chỉ một mình, ĐH vẫn phát huy mạnh mẽ vai trò hoạt náo của mình ở đây. Hò hát liên khúc bằng đủ các thứ tiếng Việt, Trung, Xô....( Có nhiều người khác nếu không nói là hầu hết đều tham gia ). MC theo nhiều chủ đề, bình loạn đủ các thứ quan hệ... (JM, GM, TN bữa đó cũng chẳng thua kém) ...Làm ngôi sao VTM  cười bò lê ...( Nhóm Gentlemen K4 cũng làm được tốt ). Trình diễn độc chiêu bổ nhào ...cạn ny vodka Hà lội ....( Cũng độc đáo đấy, nhưng có một số đã biết qua bài viết trên BL K3). Nhưng có điều này nữa thì thực sự là một phát hiện khi tôi được vinh dự làm mẫu cho ông bạn mình  vẽ ký họa chân dung mà điểm độc đáo là chỉ với một nét bút! Thật may, tôi lại đang cần một hình ảnh đại diện cho cái nick trên diễn đàn bán trời của mình thay cho cái đang dùng của tôi được nhận xét là 'xã hội đen' quá :P . Từ nay, nếu trên các nhận xét các bạn thấy chữ ký bằng hình dưới đây thì đó đích thị là AMk3 ! Là một họa sỹ thực thụ, ĐH không quên ký tên vào tranh của mình. Đúng như nhận xét của "Gã đầu bạc K4" Tất Thắng : " Hình ĐH vẽ có vẻ không được thật, nhưng chữ ký thì chắc chắn là thật !"  AE nào có nhu cầu có một chân dung hí họa làm  Ơ-ven-tar để giao lưu với thế giới thì cứ gọi ngay cho ĐH, đừng ngại ngần.