Thứ Tư, 4 tháng 8, 2010

Bản đồ chỉ đường


Kích vào ảnh để xem lớn hơn.

mời họp

Hôm nay là ngày 4/8 rồi. Các bạn nhớ ngày 8/8 đến nhà hàng điện ảnh Sake họp lớp nhé. Các bạn nhớ thông báo cho nhau để đến dự cho đông đủ. Máy điện thoại của KT đang trục trặc không nhắn tin được. Rất mong sự có mặt của các bạn khóa khác cho thêm phần long trọng và vui vẻ. KT

THÊM CHUYỆN CHO VUI: NHANH NHỈ!


Thế mà cũng đã 42 năm rồi. Vào cái ngày 01/8/1968, ở một làng quê cách bến phà Phả Lại khoảng già cây số, K3 Trỗi từ Quế Lâm về(thiếu đâu 02 người) nhập ngũ. Ba tháng rèn làm người lính bộ binh thời đánh Mỹ cũng đủ các mục. Kết khóa huấn luyện tân binh mỗi đứa được kiểm tra bắn ba phát đạn thật bằng súng CKS và ném thật một quả lựu đạn. Bắt đầu từ đó cuộc đời định hình theo riêng từng số phận...
Có liệt sỹ, dũng sỹ trong cuộc chiến... Có đóng góp cho đời nhiều, ít khác nhau...Có thành công và thất bại...Có vui và có buồn... Cuộc sống là vậy!
Rồi mỗi lần họp mặt tập trung trong cái vui nổ trời cũng xen lại nỗi buồn vì vắng thêm bạn nào đó đã ra đi mãi mãi... Tử sinh là thế!
Cái quý mãi còn vẫn là sự gắn kết, dù lỏng chỗ này hay chặt chỗ kia, vẫn là K3 Trỗi.
Tất cả đều được phép ca bài "Sáu mươi năm cuộc đời" rồi. Nhớ nhắc nhau cố gắng mà tập luyện (thiền này, suối nguồn tươi trẻ này...mà trên blog BT đã có nhiều bài giới thiệu), cũng như hôm rồi KhánhTường giới thiệu cách thở phải trên hít, dưới thót (tôi nghe mà thấy quá khó)... để còn cùng nhau ca lần lượt "bảy, tám, chín mươi năm cuộc đời".

01 Tháng 8 HXN

Thứ Ba, 3 tháng 8, 2010

Họp mặt k3 phía Bắc tại Đại Từ, Thái Nguyên

Hội An về đêm.

 Nhân phải ra Đà Nẵng tham gia báo cáo tại Hội thảo "An toàn bảo mật thông tin doanh nghiệp" do VCCI tổ chức, tôi tranh thủ tận dụng cơ hội này để đi lặn ở Hội An.
Hội An nổi tiếng là một điểm du lịch hấp dẫn ở miền Trung với những phố cổ, nhà cổ được bảo tồn và cộng đống cư dân có ý thức trong việc bảo vệ di sản văn hóa và thân thiện với du khách. Tôi đã đặt trước tour lặn với Rainbow Divers Hội An bằng email khi còn ở nhà. Sau khi xong công việc với hội thảo vào sáng thứ 5, tôi tìm hiểu và phát hiện ra rằng tốt nhất là chuyển đến Hội An để làm mấy thủ tục giấy tờ đi lặn tại văn phòng Rainbow và ngủ đêm tại Hội An để hôm sau theo xe  ra cảng. Di chuyển đến Hội An chỉ có thể bằng taxi, xe buýt hoặc xe ôm. Taxi tính theo Km thì đắt quá, 350.000 đ cho quãng đường ba chục cây số từ DN đến HA. Xe buýt thì khó bắt mà thời gian chạy không biết thế nào, đến muộn quá văn phòng Rainbow Divers đóng cửa thì toi. Cuối cùng tôi chạy xe ôm với giá 80.000 từ khách sạn đến ngay văn phòng Rainbow Divers. Cái túi đồ nghề của tôi khá cồng kềnh, ông xe ôm phải để phía trước, tôi ngồi sau đeo thêm túi hành lý của mình. Đến nơi, tôi tip thêm cho ông xe hai chục nữa vì cái túi đồ cồng kềnh của mình.
   Cô bé ở văn phòng Rainbow Divers Hội An đã đặt giup tôi một phòng khách sạn với giá rất mềm (so với mặt bằng giá khách sạn ở đây) là 250k /đêm. Tắm rửa xong, tôi bắt đầu ra phố, khám phá Hội An về đêm. Nói cho ngay, tôi đã từng đến Hội An hai lần mà gần nhất là cùng K4 ghé HA khi thăm nhà anh Trỗi, nhưng đều là vào ban ngày. Lần này là Hội An ban đêm. không khí mát mẻ, dễ chịu. Các cửa hàng vải vóc, tơ lụa trang phục vẫn mở rộng cửa đón du khách thăm quan, mua sắm. Những ngọn đèn lồng màu sắc lung linh tô điểm các căn nhà kiến trúc cổ thật thơ mộng. Nhưng vào giờ này, các quán ăn dọc theo sông Hội mới là lúc nhộn nhịp du khách ăn uống, thưởng thức các món ăn đặc sản miền Trung và Việt Nam.
Khu phố cổ về đêm.
Với cửa hàng vải vóc, quần áo
Và cửa hàng ăn uống trên đường Lê Lợi
Tuy nhien, quang cành phố xá dọc theo sông Hội về đêm mới thực sự nên thơ.
Với các quán ăn đông đúc thực khách tây.
Tôi ghé một quán nhỏ, sau khi đọc menu ngoài cửa thấy có món Cao lâu đặc sản HA
Điều thú vị là khi bước vô tôi thấy 2 "nhân viên" tây đang chuẩn bị món ăn...
Hóa ra lại là hai du khách đang tham gia lớp nấu ăn (cooking class) các món truyền thống VN
Sau khi hoàn thành một món, họ được thường thức ngay thành quả của mình.
Tôi cũng thưởng thức món Cao lâu và cá nướng bọc lá chuối rất ngon. Cô bé tiếp viên vui tính chúc tôi ngon miệng và dặn "bác ăn cá thôi, đừng có ăn lá nha! có nhiều khách đã chén cả lá chuối. hi hi"
Có rất nhiều quán ăn dọc theo bờ sông, tất cả đều nhỏ nhắn, lịch sự và ấm cúng. Không xô bồ như các quán ăn nhậu ở Đà Nẵng hay Sài Gòn;
Tôi còn tranh thủ dạo trên cây cầu bắc qua sông, ngắm đèn lồng hình cá chép, cọp, rồng...
Và cả cây đèn lồng to lớn, màu đỏ treo giữa cầu, nơi các bạn trẻ thích tụ tập chụp hình.
Tôi còn lượn quanh mấy con phố nhỏ, ngắm nhìn các loại đèn lồng đa dạng, màu sắc tươi tắn trước khi về khách sạn ngủ, chuẩn bị sức cho buổi lặn vào sáng hôm sau.

Thứ Hai, 2 tháng 8, 2010

Đưa ảnh lên vũ trụ


Thanh niên.19/07/2010. Dù không phải là phi hành gia, nhưng bất kỳ ai cũng có thể đưa tên tuổi và hình ảnh của cá nhân mình lên vũ trụ.Đó là chương trình có tên gọi Face in Space mà Cơ quan quản trị không gian của Mỹ (NASA) thực hiện thông qua website của họ tại địa chỉ http://faceinspace.nasa.gov/index.aspx.

Nay, lần đầu tiên NASA cho phép mọi người tải hình ảnh và tên của mình lên vũ trụ. Hình ảnh sẽ được mang đi từ một trong hai chuyến bay cuối cùng của tàu con thoi trước khi chúng chính thức nghỉ hưu. Đó là chuyến bay ký hiệu STS-133 do tàu Discovery thực hiện vào ngày 12.9 và chuyến bay STS-134 do tàu Endeavour thực hiện vào tháng 11 năm nay
Với một chút cảm hứng lãn mạn là ta có thể tham gia vào chương trình Face in Space này của NASA. Để gửi ảnh về NASA cần làm theo hướng dẫn ở đây.
Chú ý :
1. Quá trình tải và gửi dữ liệu có thể kéo dài vài phút.Xin hãy kiên nhẫn đợi.
2. File ảnh phải ở dạng có đuôi ' *.jpg ' hoặc ' *.gif ' .
3. Chỉ khi nào thấy tầu con thoi bay lên và xuất hiện thông báo chứng nhận ở đoạn cuối thì mới được coi là thành công.
Còn bây giờ là quá trình gửi ảnh các AHLS Trường Trỗi tới NASA để đưa lên vũ trụ trên chuyến STS-133,Discovery,ngày 12/09/2010. ( tôi phải làm tới 3 lần,lần cuối tầu con thoi mới bay lên)
....Bắt đầu bằng gõ địa chỉ : https://faceinspace.nasa.gov/index.aspx vào hộp tìm kiếm của trang web...
Ảnh gửi tới NASA :



Ảnh đã gửi xong :


















Thông báo chứng nhận đưa ảnh lên vũ trụ của NASA :






















Ê kíp tầu STS-133 :