Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2009

K3 -K4 Viếng mẹ Lữ Thái

Sáng nay, 25/07/2009 các bạn trỗi K3, K4 thành phố Hổ chí Minh đã đến chia buồn với gia đình và viếng bà Nguyễn Thị Thược - mẹ bạn Lữ Thái, Trường Vỹ. Ban LL k3 chân thành cám ơn các bạn đã dành thời gian đến dự tang lễ.

 
Đoàn đại biểu K3 và K4 do 4// Nguyễn Khánh Tưởng đẫn đầu.

 
Phút mặc niệm

 
Chí Nhân thay mặt các bạn ghi sổ tang.

Thứ Năm, 23 tháng 7, 2009

Ga Hưu

Ga Hưu chẳng đợi đã đến rồi
chần chừ chi nữa, bước xuống thôi
Vui buồn sướng khổ xin để lại
Sống trọn chữ nhân hết cuộc đời

Hè 2008 - Việt Sỹ Hoàng K3
 
Ga hưu: Như vầy về hưu đâu đến nỗi tệ!

Thứ Tư, 22 tháng 7, 2009

TIN BUỒN

Bà Nguyễn thị Thược, thân mẫu bạn Lữ Thái K3, Trường Vỹ K7 mất hồi 5h35 sáng nay ngày 22/7/2009 tại bệnh viện quân đội 175 thọ 87 tuổi.
Lễ viếng: từ 8h30 sáng thứ 7 ngày 25/7/2009 tại nhà tang lễ quân đội số 5 Phạm ngũ Lão, quận Gò vấp.
Lễ truy điệu cử hành lúc 14 h00 cùng ngày, sau đó hỏa táng tại Bình hưng Hòa.
Xin chia buồn cùng bạn Thái, bạn Vỹ cùng gia đình.
K3 tập trung lúc 10h30 sáng thứ bảy tại nhà tang lễ để viếng cụ thân sinh bạn Thái.
xin phép AM thêm 1 dòng
khóa 3 tại Ha Nội đền viếng mẹ bạn Lữ Thái vào sáng thứ 7 25/7 để ban Thái có thể vào đưa tang
mẹ vào 26/7 NC

Miền Trung - Nha Trang
Sau Qui Nhơn, Đà Nẵng, giờ là Nha Trang quê tôi. Lần này về Nha Trang không phải vì công việc, cũng chẳng phải để gặp bạn bè mà như đã nói, tôi về để học nốt (phần thực hành) và thi lấy bằng lặn biển. Khi còn nhỏ, kiểu bơi đầu tiên của tôi là lặn đến khi hết hơi lại ngoi lên lấy hơi ...lặn tiếp. Sau này biết bơi rồi vẫn sướng lặn. Tuy nhiên, từ khi đi làm thì chẳng có dịp và điều kiện tham gia môn giải trí này. Tôi chỉ có thể tự thỏa mãn thú vui này trong bể bơi bằng chân nhái và ống thở (snorkel ). Với dụng cụ này, bạn chỉ có thể bơi úp mặt trên mặt nước và vừa bơi vừa quan sát đáy. Nếu cần nhìn gần, bạn phải lấy hơi và lặn xuống. Khi hít đầy hơi, người bạn nổi nên việc lặn xuống sẽ mất sức hơn. Lặn có khí tài lại khác hẳn, người không biết bơi cũng có thể lặn tốt. Bạn không còn phải lo chuyện không khí để thở, đã có bình khí nén cung cấp. Bạn cũng không lo chuyện nổi, chìm...đã có áo phao và dây nịt trọng lực để điều chỉnh. Có áo lặn liền quần mặc giữ ấm và bảo vệ da. Quan trọng nhất là bạn buộc phải thở đều và liên tục trong quá trình lặn. Nước là môi trường đậm đặc hơn nhiều so với không khí, chính vì thế mà áp suất dưới nước tăng nhanh theo độ sâu. Xuống càng sâu áp xuất càng tăng. Mặt khác, không khí khi bị dìm xuống nước, thể tích sẽ co lại theo độ sâu. Bình khí 200 bar khi dùng để thở trên mặt nước có thể được cả giờ, khi xuống độ sâu 10 m chỉ có thể dùng được nửa thời gian nhưng nếu lặn ở độ sâu 20 m thì thời gian lặn sẽ chỉ còn 1/3 so với trên mặt nước. Áp suất của nước ngược lại, càng xuống sâu càng tăng. Ở độ sâu 20 m, áp suất cao gấp 3 lần trên bề mặt. Trong môi trường nước, ánh sáng được truyền với tốc độ khác so với  trong không khí. Ta thấy các vật thể trong môi trường nước được phóng đại 33% tạo cảm giác to hơn và gần hơn - vì thế, người cận thị khi đi lặn không cần đeo kính vẫn nhìn rõ. Màu sắc cũng vậy, càng xuống sâu càng ít mảu sắc. Ở độ sâu dưới 5 m, ta không còn thấy màu đỏ nữa, dưới 15 m sẽ không còn màu cam, từ 30 m sâu ta không thấy màu tím và vàng....Chụp hình dưới nước cũng là một thách thức vì không chỉ thiếu ánh sáng, còn thiếu cả một số sắc màu tùy theo độ sâu. Âm thanh truyền trong môi trường nước nhanh hơn so với trong không khí 4 lần, vậy nên thật khó định vị được nguồn âm phát từ đâu. Môi trường nước dẫn nhiệt gấp 20 lần so với không khí, vì thế khi lặn ta bị mất nhiệt rất nhanh nếu không mặc áo cách nhiệt.
    Với một số kiến thức cơ bản về môi trường nước và một số kỹ năng cơ bản về thở, giữ nổi, chuyển động... bạn hoàn toàn có thể thích nghi và cảm thấy tiện nghi, thoải mái dưới đáy biển, thưởng thức một thế giới tự nhiên khác hẳn những gì chúng ta thấy hàng ngày.
     Ngày thứ 2 ở Hòn Mun, tôi và huấn luyện viên lặn 2 cuộc tại 2 điểm khác nhau, độ sâu tối đa 12 m và lặp lại các kỹ năng đã làm ở hồ bơi sau đó lặn vòng quang khu vực. Mỗi cuốc khoảng 50' và cách nhau 1h:20 nghỉ. Ngày thứ 3 vẫn ở Hòn Mun nhưng tại điểm lặn khác, độ sâu 18m. Cũng 2 cuốc, cách nhau khoảng 1h 30'. Cuối cùng, tôi được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời 90 ngày để chờ PADI gửi thẻ chứng nhận chính thức. Với giấy tạm thời này, tôi đã có thể tham gia lặn ở bất cứ đâu, sẵn sàng phục vụ anh Chí nhớn.
 Tảu lặn của một trung tâm lặn biển khác - ở Nha Trang có 12 trung tâm, CLB lặn 
  
Giới thiệu các điểm lặn tại Hòn Mun 


  
Hướng dẫn viên lặn của Vinadive đang hướng dẫn một du khách.
 
Cặp du khách người Tây ban Nha này chọn gói lặn bằng ống thở (snorkelling) cho rẻ (18usd) 
Tôi và Huấn luyện viên (Instructor) sau bài lặn cuối cùng.

Thứ Hai, 20 tháng 7, 2009

Binh nhất QNCN

Theo "báo cáo" của Vinadive từ Nha trang gởi về thì bác AMK3 đã thi xong môn lặn biển với khí tài (scuba diver), trong đó cả 10 khoa mục tiến hành tại "thực hải" đều đạt điểm tốt. Trong khi chờ đợi chứng chỉ từ "chính quốc" gởi về, đ/c mình có quyền xài đỡ tờ chứng nhận tạm thời. Như vậy AMK3 đã chính thức được "biên chế vào binh chủng PADI" với cấp hàm "Binh nhất Quân nhân chuyên nghiệp".
Xin chúc mừng và xin gởi AMK3 cùng các bác hình minh họa về việc AMK3 được "vô biên chế".